Thụ phấn bổ sung cho bưởi Phúc Trạch

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả thì muốn bưởi Phúc Trạch sai quả, cần phải thụ phấn bổ sung bằng phấn của giống bưởi khác. Làm như sau: 

Cách lấy phấn: Phấn dùng cho thụ bổ sung được lấy từ những cây bưởi gieo từ hạt (bưởi chua, còn gọi bưởi "đúc"). Chọn những hoa vừa hé nở, dùng panh kẹp bỏ cánh và nhụy hoa. Đặt nhị hoa vào đĩa Pettri hoặc dụng cụ có nắp đậy. Phấn hoa có thể sử dụng cho thụ phấn trong vòng 24 giờ trong điều kiện bình thường. Tốt nhất là dùng ngay trong vòng 2 – 3 tiếng sau khi lấy phấn.

Cách thụ: Việc thụ phấn được thực hiện thủ công bằng tay bằng cách dùng hoa đã bỏ cánh và nhụy hoa quét phấn lên đầu nhụy của hoa cần thụ. Mỗi hoa cho phấn dùng thụ bổ sung cho từ 8 – 10 hoa bưởi Phúc Trạch, mỗi ngày thụ 2 lần, buổi sáng từ 8h30 đến 10h 30, buổi chiều từ 2h đến 4h. Việc thụ phấn bổ sung được thực hiện liên tục từ khi hoa nở đến bắt đầu tàn hoa.

Theo kinh nghiệm của nông dân 
trồng bưởi Phúc Trạch ở Hương Khê - Hà Tĩnh, với vườn bưởi trên 100 cây, 3 lao động thụ phấn trong 3 ngày là xong, đảm bảo bưởi đậu quả tốt.

Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận