THU TIỀN TỶ MỖI NĂM NHỜ GIỐNG BƠ 034

Mỗi ngày gia đình ông Nguyễn Đăng Trung thu hái hơn 1 tạ quả, được các thương lái đến thu mua tại vườn, giá giao động từ 100 đến 120.000 đồng/kg. cao gấp nhiều lần so với bơ bình thường.

Trong khi nhiều nông dân đang loay hoay với bài toán trồng cây gì, nuôi con gì để cho hiệu quả kinh tế và tìm đầu ra sản phẩm ổn định, thì nông dân Nguyễn Đăng Trung, chủ trang trại Trung Hiếu tại thôn Tiền Yên xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm lại bỏ túi nhiều tỷ đồng mỗi năm nhờ giống bơ 034, một trong những giống bơ đầu dòng đang được thị trường tiêu thụ ưa chuộng nhất hiện nay. Đến thăm trang trại Trung Hiếu của ông Nguyễn Đăng Trung tại thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức để được tận mắt chứng kiến những vườn bơ xanh ngát, sai trĩu quả. ông Trung cho biết, nếu như trước đây cây bơ được trồng xen với cây cà phê để làm cây chắn gió và tạo bóng mát cho đất thì nay đã trở thành một cây có giá trị kinh tế cao. Toàn bộ diện tích đất sản xuất hơn 26 hecta của gia đình, trong đó có 14 hecta cà phê còn lại là trồng bơ ghép. Khi thấy được hiệu quả kinh tế mà cây bơ mang lại, ông Trung đã mạnh dạn trồng xen toàn bộ giống bơ 034 trong số diện tích cà phê còn lại của mình. Nhiều năm gắn bó với cây bơ, ông Trung đã thử nghiệm trồng nhiều giống bơ khác nhau nhưng cuối cùng  ông chọn giống bơ 034 vì nó có những ưu điểm vượt trội, hơn nữa điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Bảo Lâm rất phù hợp cho cây bơ 034 phát triển.

Với hơn 1.000 gốc bơ 034 bước vào năm thứ 6 đang trong giai đoạn kinh doanh cho quả, mỗi ngày gia đình ông Nguyễn Đăng Trung thu hái hơn 1 tạ quả, được các thương lái đến thu mua tại vườn, giá giao động từ 100 đến 120.000 đồng/kg. cao gấp nhiều lần so với bơ bình thường. Các doanh nghiệp đưa bơ của ông vào bán trong nhà hàng, siêu thị với giá từ 120 -130 ngàn đồng/kg. Mặc dù giá cao như vậy nhưng nguồn cung không đủ cầu vì giống bơ 034 có những ưu điểm vượt trội như cây phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả nhiều, quả to, dài, hạt lép, da xanh, cơm vàng, độ dẻo và béo cao, mùi thơm được nhiều người ưa thích.  Ngoài việc bán bơ thương phẩm, trang trại Trung Hiếu của ông Nguyễn Đăng Trung còn cung cấp cây bơ giống cho nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như Đắc Nông, Đắc Lắc, Bình Phước và Đồng Nai, mỗi năm trang trại Trung Hiếu của ông Trung cung cấp từ 70 đến 80 ngàn cây bơ giống, với giá giao động từ 45 đến 55 ngàn đồng/cây. Ngoài việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trồng cây bơ, ông Trung còn hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật chăm sóc cây bơ cho nhiều nông dân tại địa phương.

Ngoài giống bơ chủ lực là giống 034, ông Nguyễn Đăng Trung còn đưa vào trồng thử nghiệm một số giống bơ ngoại nhập như như bơ Hass của Mỹ hay giống bơ Booth cho quả trái vụ khác. Theo ông Trung thì Trồng chuyên canh cây bơ sẽ cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn và đảm bảo được chất lượng quả bơ. Lợi nhuận từ quả bơ, cà phê, chồi và cây giống ông Nguyễn Đăng Trung thu nhiều tỷ đồng mỗi năm. Mô hình xen canh bơ ghép với café cho thu nhập gấp 3 lần so với cây cafe.  

Nhờ chiụ khó tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên ông Trung đã thành công với việc trồng giống bơ 034 cho quả trái vụ, kháng chịu sâu bệnh tốt và cho rất nhiều quả. Để nâng cao chất lượng của quả bơ 034, ông Trung đã phối hợp với Viện phát triển cây ăn quả miền nam thử nghiệm áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho quả lép hạt hoàn toàn, tạo độ dẻo và ngon hơn đồng thời chăm sóc theo quy trình an toàn thực phẩm, đáp ứng với thị trường xuất khẩu. ông cũng mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Isarel cho toàn bộ diện tích bơ và cà phê vừa giảm được chi phí đầu tư chăm sóc, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình. Trang trại trồng bơ của ông Trung giờ đây đã trở thành thương hiệu bơ nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến, tìm tới tận vườn tham quan và mua qủa bơ về làm quà biếu. Một số đơn vị lữ hành du lịch đã ngõ ý ký kết mở tour du lịch sinh thái tại trang trại bơ Trung Hiếu. Nói về hướng mở rộng phát triển trang trại trồng bơ trong thời gian tới.

Ngoài trồng bơ thì cây cà phê ghép đã cho gia đình ông cho thu hoạch mỗi năm từ 70 đến 80 tấn cà phê nhân, trang trại của ông Trung còn giải quyết việc làm thường xuyên cho từ đến 12 lao động tại địa phương, với mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ biết vươn lên làm giàu cho kinh tế gia đình mà ông Nguyễn Đăng Trung còn tích cực hỗ trợ nhiều nông dân tại địa phương làm giàu từ giống cây bơ đầu dòng trên vùng đất cao nguyên Di Linh này. ./.

Viết bình luận