Thương lái thu mua bưởi da xanh non

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có hơn 6.500 ha bưởi da xanh, sản lượng hằng năm hơn 100.000 tấn trái nhưng hơn 70% nhà vườn bán bưởi cho các thương lái cấp 2, 3.

Ngày 5/6, bà Phan Thị Thu Sương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre, cho biết Sở đã nắm được tình hình thương lái đến vườn mua bưởi non để bán sang tay lại cho thương lái nước ngoài.

thuong lai thu mua buoi da xanh non hinh 1
 

 

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây (xã Phước Mỹ Trung, H.Mỏ Cày Bắc), xác nhận đã không ít lần từ chối đơn đặt hàng lớn từ thương lái Trung Quốc vì nếu đồng tình sẽ gây ra sự nguy hại rất lớn đối với uy tín của trái bưởi da xanh Bến Tre trên thị trường. Bưởi da xanh đang khan hiếm hàng, giá bán tại vườn ở mức cao và có xu hướng tăng. Nếu thương lái Trung Quốc đẩy giá bưởi non cao hơn thì nhiều cơ sở thu mua sẽ khó lòng từ chối.

Ông Trịnh Ngọc Trung, Tổ trưởng tổ hợp tác bưởi da xanh Phú Thành (xã Quới Sơn, H.Châu Thành), cho biết, từ trước đến nay thương lái đến vườn tự hái bưởi chứ không đồng ý để nông dân hái. Nhiều lần thành viên tổ hợp tác phát hiện thương lái cố tình hái bưởi non và phản ứng nhưng họ vẫn hái và nói “tôi hái thì tôi mua”.

Hiện Sở NN-PTNT Bến Tre phối hợp với chính quyền, hội nông dân các địa phương để tuyên truyền vận động bà con cảnh giác hơn với các thương lái này; đồng thời hỗ trợ, khuyến khích nông dân tham gia vào các mô hình kinh tế hợp tác, làm cầu nối tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nhà vườn với các doanh nghiệp tiêu thụ. Toàn tỉnh Bến Tre hiện có hơn 6.500 ha bưởi da xanh, sản lượng hằng năm hơn 100.000 tấn trái nhưng hơn 70% nhà vườn bán bưởi cho các thương lái cấp 2, 3.

Viết bình luận