Trang trại sản xuất an toàn, thu tiền tỷ dễ như trở bàn tay

Lựa chọn hướng sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường là sản phẩm an toàn, trang trại của gia đình ông Phạm Văn Cành ở thôn Tổ Hỏa, xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) kiếm tiền tỷ mỗi năm.

09-38-26_nh-1-2
Bà Phạm Thị Hồng, vợ ông Cành chăm sóc cam

 

Mỗi lần về quê, nhìn ra cánh đồng ở phía bên kia của làng quanh năm chua phèn, lầy thụt, năng suất lúa không đáng kể, trong đầu ông Phạm Văn Cành đã lóe lên câu hỏi: Mình có 20 năm làm nghề buôn hoa quả, lại có ước mơ làm kinh tế trang trại để không phải đi mua lại của người ta bán cho người tiêu dùng; nắm bắt được xu thế thị trường hiện nay là phải sạch, an toàn mới kiếm ăn được, tại sao mình không đầu tư trang trại để sản xuất?

Sau đó ông lập kế hoạch chi tiết để thực thi, còm cõm đi xin thuê đất để làm, nhưng cũng phải đợi mất gần 3 năm, đến năm 2014, khi xã Lý Thường Kiệt thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, ông mới có cơ hội. Ông nhận thuê gần 12ha đất sản xuất kém hiệu quả của xã và huy động vốn ngân hàng đầu tư xây dựng trang trại. Không những vậy, ông còn thuê thêm 5ha đất ruộng của các hộ dân xung quanh.

Năm 2016, doanh thu của trang trại đạt khoảng 3 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 15 - 20 lao động với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm lớn nhất của trang trại là cam Canh và cam Vinh, với gần 100 tấn/năm.

Trang trại dần hình thành, ông Cành tập trung phát triển các loại cây cam đường Canh, cam Vinh, quất, măng tây xanh… Để cây sinh trưởng tốt, gia đình ông không dùng nước từ ao, hồ bên ngoài để tưới mà dùng nước máy bơm lên các rãnh chứa, sau một thời gian mới tưới cho cây nhằm loại bỏ các tạp chất và kim loại trong nước, giúp cây đỡ bị sâu bệnh.

Ông Cành cho biết: Khâu chăm sóc vườn sau khi trồng là rất quan trọng, phải thường xuyên theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời ngay sau khi sâu bệnh chớm xuất hiện, đồng thời bổ sung phân bón... Bón phân thì tính theo độ tuổi của cây cho phù hợp, bón đủ các thành phần dưỡng chất để cây khỏe mạnh, tuổi thọ cao, cho năng suất, sản lượng tốt, mẫu mã sản phẩm đẹp được thị trường ưa chuộng. 

Mô hình trang trại cung ứng thực phẩm an toàn của gia đình ông Phạm Văn Cành đang phát huy hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng trên địa bàn. Hiện có nhiều cơ sở kinh doanh ký kết tiêu thụ thực phẩm an toàn của gia đình ông với mức giá ổn định.

Với dự định mở rộng thị trường tiêu thụ, gia đình ông Cành đang làm các thủ tục đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên cấp chứng nhận “Trang trại sản xuất chuỗi thực phẩm an toàn”, qua đó từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm để phát triển bền vững...

Viết bình luận