Trồng bí đỏ Cô Tiên: Thu cả bông lẫn trái

Lâu nay người dân chỉ đơn thuần trồng giống bí đỏ Cô Tiên để thu hoạch trái, nhưng đến nay nhiều hộ dân ở các tỉnh bắt đầu ứng dụng phương pháp mới thu hoạch sản phẩm bông bí trước khi thu trái cho tăng nguồn thu rất khá... 


Chúng tôi có mặt tại khu ruộng mô hình trồng khảo nghiệm giống bí đỏ Cô Tiên ở xã Long An, huyện Long Thành (Đồng Nai) chứng kiến những liếp bí đỏ khoảng hai tháng tuổi đang chuẩn bị đến ngày thu hoạch cho hoa và quả mơn mởn, rủng rỉnh… Chị La Thị Thạch Thảo, Phụ trách ngành hạt giống rau bí phấn khởi cho biết: “Hiện chúng tôi đang tiếp tục cho tiến hành khảo nghiệm loại giống bí đỏ Cô Tiên (1282) với các điều kiện canh tác khác nhau và bắt đầu ứng dụng phương pháp mới thu hoạch từ bông đến… trái để so sánh kết quả đối chứng, đồng thời chuyển giao rộng rãi cho người dân các tỉnh trồng hiệu quả!”. 


Theo chị Thảo, ruộng khảo nghiệm có diện tích khoảng 2.000 m2, chia làm hai mô hình, sau khi xuống giống khoảng 20 ngày đã bắt đầu cho thu hoạch bông với bình quân từ 12-15 kg/ngày/công; thu hoạch kéo dài khoảng 20 ngày rồi ngưng ngắt bông để tập trung vào thu hoạch trái. Một mô hình khác chỉ để thu hoạch trái. Kết quả cả hai mô hình đều phát triển tốt trong các điều kiện canh tác khác nhau, nhưng với phương pháp mới ứng dụng kỹ thuật canh tác và thu hoạch bông cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với việc chỉ “nhắm” đến vụ thu hoạch trái.


Chúng tôi gặp nông dân Võ Văn An, một trong số những hộ dân trồng giống bí đỏ Cô Tiên đang ứng dụng phương pháp thu hoạch bông ở xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành (Trà Vinh) để tìm hiểu việc ứng dụng thực tế. Anh An tâm sự: “Từ khi bà con chúng tôi được chuyển giao ứng dụng phương pháp mới trồng giống bí đỏ Cô Tiên tận dụng thu bông bán cho các nhà hàng, thay vì chỉ biết chờ đến đợt thu hoạch trái như mọi khi, nên gia đình nào cũng có thêm nguồn thu nhập ổn định, thiệt mừng quá”.


Gia đình anh An trồng được 3 công bí đỏ Cô Tiên, hiện đang vào đợt thu hoạch rộ quả. Ngay từ đầu vụ anh đã phải bỏ vốn đầu tư khoảng 12 triệu đ/3công, đến nay dù mới chỉ thu hoạch xong đợt bông bí đầu tiên đã kéo được gần đủ số tiền vốn đầu tư, còn đợt này đang bắt đầu thu trái. Hộ ông Triệu Công Điền, ở khu vực Bình Thường A, phường Long Tiền, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ cũng phấn khởi khoe: “Hiện bà con chúng tôi đang trồng khá phổ biến giống bí đỏ Cô Tiên, được cái trồng loại này cho thu hoạch bông mỗi ngày nên lúc nào cũng rủng rỉnh tiền trong túi khiến bà con ai cũng khoái…”. 


Theo ông Điền, loại giống bí đỏ này ngắn ngày, quả cơm dày, dẻo, ngọt và ngon hơn loại bí khác. Hơn thế, đến nay bà con lại biết cách khai thác bông bỏ mối cho các nhà hàng, siêu thị với giá cao (khoảng 40.000 đ/kg bông; từ 8.000-12.000 đ/kg trái) khiến thu nhập tăng, ổn định. Thực tế chỉ với 2.500 m2 trồng giống bí đỏ Cô Tiên, qua mỗi vụ thu cho gia đình ông Điền lời khoảng 13 triệu đồng tiền bông. Chưa kể mỗi mùa vụ thu được khoảng 3 tấn trái, tương đương khoảng 7,5 triệu đồng.Ông Chou, Tsai-Yi tâm sự, trong thời gian dài sống và làm việc tại VN, ông ra chợ để ý thấy người dân hay có thói quen ăn các loại rau có bông và đặc biệt quan tâm tới các loại sản phẩm RAT ( rau sạch). Từ ý tưởng này, ông bắt đầu trăn trở nghiên cứu giống bí đỏ Cô Tiên cho ăn bông trước khi thu hoạch trái mà vẫn không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Không ngờ phương pháp này đã nhanh chóng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân tăng thêm nguồn thu đáng kể. “Tôi rất mừng vì đã nghiên cứu thành công phương pháp tận thu từ bông bí, cung cấp món rau đặc sản cho các nhà hàng, quán ăn… giúp người dân có thêm thu nhập cao gấp mấy lần việc thu hoạch trái bình thường!” - ông Chou, Tsai-Yi nói.


Theo ghi nhận thực tế, một trong những ưu điểm lớn nhất của giống bí đỏ Cô Tiên là cực ngắn ngày, chỉ khoảng 20 ngày bắt đầu cho thu hoạch bông và 60 ngày thu hoạch trái; cây cho thu hoạch quanh năm và kháng bệnh, chịu hạn tốt. Vào những vụ thuận (thu đông, ĐX, hay xuân hè…) năng suất có thể từ 800-1.000 kg bông cái/công; khoảng 150-200 kg bông đực/công. Kinh nghiệm của các hộ dân cho hay, trồng ở mật độ từ 800-1.200 cây/công là phù hợp nhất, sẽ giúp cây hạn chế được nguồn sâu bệnh và cho năng suất cao hơn.

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận