Trồng ca cao xen vườn dừa + nuôi ong

Anh Phạm Thành Công sinh năm 1961, ở ấp Tân Phú, xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) là một trong những nông dân tiên phong trong việc áp dụng mô hình trồng xen canh cây cacao trong vườn dừa. 


Năm 2006, qua tìm hiểu về loại giống cây trồng mới này, anh Công đã mạnh dạn trồng xen 300 gốc cacao vào diện tích vườn dừa đang cho trái của gia đình. Nhờ áp dụng đúng khoa học kỹ thuật, làm tốt khâu chăm sóc, qua hơn 20 tháng vườn cacao của anh bắt đầu cho trái. Đến nay, tuy chỉ hơn 3 năm trồng, cacao đã phát triển mạnh và cho trái rất nhiều. Anh Công cho biết: “Cacao là loại cây dễ trồng, ít tốn công, cây cho trái quanh năm, đặc biệt vào mùa khô cây cho sản lượng trái rất cao và tuy là cây xen canh vườn dừa nhưng thu nhập không kém cây dừa”. Hiện nay, mỗi tháng anh thu hoạch cacao từ 3 đến 4 lần với hơn 200kg/tháng, giá bán từ 2.700đ đến 3.500đ/kg. 


Với tính cần cù ham học hỏi cùng với những kiến thức tích luỹ qua các lớp tập huấn về mô hình cây cacao, anh cùng vợ quyết định lấy số cacao thu hoạch của gia đình ủ lên men, bóc hạt phơi khô rồi mới đem đi bán cho hợp tác xã Chợ Gạo với giá bán từ 35.000đ đến 40.000đ/kg. Qua vài lần thử nghiệm chế biến tại nhà thành công, đầu năm 2009 anh vay thêm của hợp tác xã 10 triệu đồng để mở điểm thu mua cacao trái tại nhà đem chế biến, trừ chi phí mỗi tháng anh thu nhập từ cacao 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Anh nói: “Lúc đầu trồng cây cacao xen vườn dừa tôi cũng lo lắm vì đây là loại cây trồng khá mới so với vùng đất này, vả lại không biết hiệu quả thế nào nhưng qua hơn 3 năm trồng tôi thấy đây là loại cây rất thích hợp trồng xen”. 


Ngoài thu hoạch trái gia đình anh còn tận dụng lá cacao cắt tỉa làm 
thức ăn cho dê và thỏ, vỏ trái cacao có thể nấu trộn chung thức ăn cho cá, gia súc hoặc ủ làm phân bón cho cây. Đặc biệt điểm nổi bật khi trồng cây cacao trong vườn dừa, năng suất dừa sẽ tăng từ 25% đến 40%, vì lá cacao sau khi khô rụng xuống đất tạo độ che phủ lâu ngày mục thành phân bón rất tốt. Hiện tại ngoài lợi nhuận từ vườn cacao, gia đình còn có thêm thu nhập từ dừa mỗi tháng hơn 1 triệu đồng.

 
Không dừng lại ở đó, anh Công còn có thêm nghề nuôi ong lấy mật, từ 15 thùng ban đầu đến nay anh đã phát triển được 100 thùng. Mỗi tháng anh thu được 75 đến 80 lít mật, với giá bán trên 40 ngàn đồng/lít. “Đây là một nghề ít tốn công nhưng đem lại lợi nhuận kinh tế rất cao, trong thời gian tới gia đình tôi sẽ phát triển thêm 50 thùng ong nữa” - anh Công bộc bạch. Với mô hình trồng xen cacao trong vườn dừa kết hợp nuôi ong, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lợi nhuận trên 70 triệu đồng. 

Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận