Trồng cây sưa đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, khi mà các sản phẩm nông, lâm nghiệp ngày càng đa dạng và phong phú. Nuôi con gì? trồng cây gì cho hiệu quả cho bàn con nông dân đang là vấn đề được quan tâm.

Bài viết này, tôi tin giới thiệu về hiệu quả của cây sưa đỏ hay còn gọi là huỳnh đàn lõi đỏ, cây huê, trắc thối,… tùy thuộc vào tên gọi của từng địa phương.

Nhắc đến cây sưa đỏ, hẳn ai chúng ta cũng nghĩ ngay đến giá trị “khủng” của nó, được đăng lên các thông tin đại chúng cũng như trên truyền thông về các vụ chặc trộm cây sưa giá hàng chục tỷ đồng. Lần đầu tiên giá trị của gỗ được tính bằng kg thay vì tính bằng m3 nhưng các loại gỗ khác. Tùy thuộc vào chất lượng gỗ sưa đỏ mà giá gỗ sưa giao động từ 4 – 10 triệu đồng/ 1kg. Một số trường hợp đỉnh điểm giá có thể lên tới 20 triệu/ 1kg.

gỗ sưa phong nha kẻ bằng, trộm gỗ sưa đỏ

Ảnh về vụ trộm gỗ sưa tại Phong Nha – Kẻ Bằng

Sản phẩm gia dụng gỗ sưa bán rất đắt, Ví dụ: Chiếc giường kiểu mới hình quả núi, làm bằng gỗ Lát, giá hiện tại là 2.000.000đ, nếu làm bằng lõi gỗ Sưa đỏ thì có giá trị bằng 150.000.000đ hay 1 chiếc khay đựng chén kích thước 34 x 45 cm, đáy bằng nan cân nặng 300g với giá xuất khẩu 1,6 triệu đồng”.

Gỗ sưa hiện nay cũng được dân chơi gỗ, đại gia tại Việt Nam ưa chuộng, nhưng phần lớn vẫn là xuất khẩu đi nước ngoài, thị trường chính là: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kong, Nhật Bản,… với giá rất cao. Giá xuất khẩu năm 2011 bình quân gỗ lõi khoảng 4,4 triệu đồng/kg, tính ra 1m3 nặng khoảng 2,5 tấn có giá trị 11 tỷ đồng.

Giá trị của gỗ sưa là không thể bàn cãi, trong khi lượng cây sưa đỏ còn lại rất ít, phải nói là rất hiếm, chủ yếu thuộc chủ quản của nhà nước. Cây sưa đỏ được nhà nước ta xếp vào nhóm gỗ IA, thuộc sách đỏ được bảo vệ nghiêm ngặt. Trước tình trạng sự khan hiếm gỗ sưa thì trồng cây sưa đỏ đang được phổ cập rộng rãi. Tính từ năm 2005 đến thời điểm hiện tại (2013) vườn ươm chúng tôi đã cung cấp hàng triệu cây sưa đỏ cho bà con nông dân, được đánh giá cao về chất lượng cây giống cũng như chuyên môn kỹ thuật. Hiện tại, vườn ươm đang thu mua cây sưa đỏ cung cấp từ năm 2005, với quy trình khép kín: bán hạt sưa đỏ giống, bán cây sưa giống, cây sưa công trình và thu mua cây sưa,… thu hút được bà con nông dân làm vườn, tạo lòng tin với khách hàng. Vườn ươm đã cung cấp giống cây sưa đỏ khắp cả nước và có hệ thống đại lý phát triển mạnh mẽ.

trồng cây sưa đỏ hiệu quả kinh tế cao

Vườn ươm cây sưa đỏ quy mô lớn của chúng tôi

Nhà nhà trồng sưa! Người ta nghĩ rằng trồng sưa có còn hiệu quả? Khi mà lượng sưa giống bán ra nhiều như vậy. Liệu sẽ có 1 ngày gỗ sưa sẽ bão hòa hay người Trung Quốc sẽ không mua gỗ sưa nữa? Đó là một số vấn đề thắc mắc của bà con nông dân. Xin thưa rằng: Nếu để gỗ sưa hòa thì còn phải một thời gian khá dài ( theo chúng tôi ước tính phải gần 50 năm), còn vấn đề liệu sao này người Trung Quốc không mua gỗ sưa nữa? Chúng ta hãy nhìn vào chất lượng gỗ sưa? Không phải vì tự nhiên mà ngày sưa vua chúa ưa chuộng gỗ sưa như vậy? Đã từ hàng trăm nay, gỗ sưa vẫn được coi là sự tâm linh, may mắn đối với chủ sở hữu của nó, ngoài về giá trị tâm linh của nó, gỗ sưa có mùi thơm đặc trưng mà không có loài gỗ nào sánh được, cộng với đó là vân gỗ đẹp mê hồn.

gỗ sưa đỏ, bàn ghế gỗ sưa đỏ

Bàn ghế gỗ sưa có vân rất đẹp, được bán với giá hàng tỷ đồng

Giá trị gỗ sưa sau này có giảm thì chắc chán rằng nó vẫn có giá cao hơn các loại gỗ lâm nghiệp khác như: lát, lim, sến,… Hiện tại 1 cây 10 năm tuổi trung bình được 10 triệu/ 1 cây. Nếu 1 ha trồng 1200 cây sau 10 năm giá gỗ sưa giảm và còn 1 triệu/ 1 cây( 10 năm tuổi) thì: 1ha = 1200 cây = 1.2 tỷ đồng. Con số mà có lẽ không cây lâm nghiệp nào có thể mang lại được. Trong khi đó các loại cây lát, lim,.. thường phải thu hoạch sau 20 năm.

 

Viết bình luận