Trồng chuối xuất khẩu

UBND tỉnh Trà Vinh giao 32 ha đất tại xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú (Trà Vinh) cho Công ty TNHH SEOTRA tại thành phố Hồ Chí Minh trồng chuối già nhập giống từ Philippin để xuất khẩu. 


 

Đầu năm 2010, Công ty đã tiến hành trồng thử nghiệm 5.000 cây trên diện tích 2 ha; hiện đã thu hoạch và xuất khẩu được 5 đợt, với trọng lượng bình quân đạt từ 30- 50 kg/buồng. Công ty đã nhập tiếp 55.000 cây giống, hiện đang ương dưỡng để chuẩn bị trồng trên toàn bộ diện tích còn lại vào đầu mùa mưa năm 2011.


 

Ông Đặng Văn Chính, cán bộ kỹ thuật Công ty cho biết: Chuối già nhập giống từ Philippin về trồng, tỏ ra thích nghi với vùng đất này. Cây giống khi nhập về được cho vô bầu, ương dưỡng khoảng 2 tháng mới đem trồng thường vào đầu mùa mưa; trồng theo qui cách hàng cách hàng khoảng 2 mét, cây cách cây 2,23 mét. Qui trình chăm sóc kể từ trồng đến thu hoạch như: bón phân, tỉa lá, diệt nấm, thu hoạch… đều có sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật. Ngoài số cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, hiện tại Công ty đã thuê 10 công nhân người địa phương là đồng bào dân tộc Khmer, với mức lương 2 triệu đồng/tháng và dự kiến sẽ thuê thêm nhiều công nhân khác khi Công ty triển khai trồng mới diện tích còn lại.


 

Ông Trầm Hoàng Bá, Trưởng phòng NN-PTNT ;huyện Trà Cú phấn khởi cho biết: Trước khi quyết định giao đất cho Công ty TNHH SEOTRA, lãnh đạo tỉnh, huyện và ngành nông nghiệp địa phương có sang Philippin tham quan mô hình trồng chuối già và thấy điều kiện khí hậu, đất đai của họ tương đồng với địa phương. Nếu Công ty làm ăn hiệu quả, trước mắt sẽ giải quyết việc làm ổn định cho người dân ở địa phương - chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer. Về lâu dài, nếu thị trường xuất khẩu chuối ổn định, Trà Cú sẽ liên kết với Công ty nhân rộng mô hình này để mọi người dân ở địa phương có thể tham gia trồng chuối già xuất khẩu.
 

Viết bình luận