Trồng chuyên canh sơ ri trên vùng đất nhiễm mặn

Ông Nguyễn Văn Quí, Phó trưởng phòng nông nghiệp huyện Gò Công Đông - Tiền Giang cho biết, địa phương đã mở rộng diện tích sơ ri trồng chuyên canh trên vùng đất nhiễm mặn ven biển trước đây: Tân Điền, Bình Nghị, Bình Ân... lên trên 300 ha mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với năng suất bình quân 30 tấn/ha và giá bán 4.500-5.000 đ/kg, mỗi ha sơ ri sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi ròng 100 triệu đồng. 

Cây sơ ri là đặc sản nổi tiếng của vùng đất nhiễm mặn ven biển Gò Công đồng thời được xác định là một trong bảy loại trái cây có lợi thế cạnh tranh cao của tỉnh Tiền Giang. Gần đây, tỉnh đã triển khai chương trình hỗ trợ toàn diện bao gồm qui hoạch các vùng chuyên canh, hình thành các hợp tác xã trồng và tiêu thụ sơ ri, gắn với các doanh nghiệp có chức năng thu mua và chế biến xuất khẩu...

 
Đi đầu có doanh nghiệp Thịnh Phát (thị xã Gò Công) chuyên thu mua và xuất khẩu sơ ri tích cực đầu tư cho vùng nguyên liệu, bao tiêu với giá sàn 4.800 đ/kg nên nông dân phấn khởi bởi quyền lợi được đảm bảo. Ngoài ra, các đề tài nghiên cứu khoa học như phòng chống ruồi đục quả được ứng dụng vào sản xuất cũng giúp nâng chất lượng và khả năng cạnh tranh của trái sơ ri Gò Công.

Viết bình luận