Trồng cỏ triệu đô

Tổng Cty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) đã trồng khảo nghiệm thành công giống cỏ bắp Cực Đông số 6 có nguồn gốc từ Hàn Quốc.
Từ loại cỏ này một 
dự án trồng, chế biến cỏ xuất khẩu trị giá 9 triệu USD được Dofico ký kết với đối tác mở ra một mô hình mới trong sản xuất cho doanh nghiệp và nông dân. 

Giống cỏ bắp Cực Đông đang được trồng thử nghiệm ở Đồng Nai
Trong các lần làm việc với Dofico bàn về các dự án đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch và 
nông nghiệp, Cty CP Hội Cựu chiến binh Hàn Quốc (NAMSAN) nêu thực trạng ngành chăn nuôi của Hàn Quốc phát triển rất tốt tuy nhiên về mùa đông thời tiết khắc nghiệt nên thiếu nguồn thức ăn cho đại gia súc. Thức ăn cho gia súc phần lớn đều được nhập về từ nước ngoài.

 

 
Theo đối tác Hàn Quốc, thời tiết ở Việt Nam rất phù hợp để tạo nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Sau vài thử nghiệm trồng cỏ, Dofico thành công với cây cỏ bắp Cực Đông có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Lý giải vì sao chọn giống cỏ này, ông Nguyễn Hữu Hiểu, Phó Tổng Giám đốc Dofico, cho biết cỏ có thể trồng 1 lần và cho thu hoạch 3 đợt/năm với năng suất và chất dinh dưỡng cao hơn giống bắp và các dòng cỏ làm thức ăn chăn nuôi truyền thống khác. 


 
Lý do tạo nên năng suất cao là do bụi cây có khả năng phân nhánh tốt (từ 5-16 nhánh). Thân cây dồi dào đạm thô, có vị đường cao, thân mềm, lá nhiều, lên men tốt trong bao gói. Cây phù hợp trên đất phèn, chịu nước, chịu nhiệt… chu kỳ sinh trưởng của cây trong 150 - 180 ngày và tái sinh mạnh.
Theo sát dự án trồng thử nghiệm giống cỏ Cực Đông tại Việt Nam, ông Choi Jong Kyung (Namsan) nhận định, loại cỏ này phát triển nhanh hơn so với trồng ở Hàn Quốc và phù hợp để phát triển làm nguồn thức ăn gia súc.

Ông Hiểu cho biết sau khi trồng thử nghiệm, Dofico sẽ triển khai trồng đại trà, hợp tác với nông dân trồng loại cỏ này. Theo ông Hiểu, không chỉ xuất khẩu cho đối tác nước ngoài, nguồn cỏ này cũng sẽ cung ứng cho các 
trang trạigia súc trong nước.

Viết bình luận