Trồng dứa theo mô hình trang trại cho thu nhập cao

Được sự giới thiệu của nhiều người, chúng tôi đến thăm mô hình trồng dứa hiệu quả của gia đình ông bà Nguyễn Như Minh và Đỗ Thị Hiển ở thị trấn Bắc Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang - người đi đầu trồng cây dứa theo quy mô trang trại.

 

Trồng dứa trang trại cho thu nhập cao. nongnghiep.vn

 


Trên diện tích 7 ha đất vườn tạp, những năm trước đây gia đình ông Minh đã đầu tư trồng các loại cây như: Cam, quýt, nhưng do đất đồi khô cằn nên không mang lại hiệu quả kinh tế. Từ năm 2009, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng dứa theo mô hình trang trại, sau khi tìm hiểu học hỏi mô hình này của tỉnh Lào Cai. Khi bắt đầu trồng thử nghiệm, ông nhận thấy cây dứa có thể phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở huyện Bắc Quang, cây lại dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, ít sâu bệnh, vốn đầu tư ban đầu không lớn, rất phù hợp với những gia đình ít vốn.
Hiện nay, gia đình ông Minh có 4 vạn cây dứa, tính giá thị trường thời điểm hiện nay 7.000 - 10.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng cho gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Với phương trâm lấy ngắn nuôi dài, vừa phục vụ gia đình, vừa bán ra thị trường vừa có thu nhập, tận dụng diện tích vườn đồi của gia đình, ông còn trồng 3 ha cây keo, 1 ha xoan đang đến tuổi khai thác và nuôi 60 con gà mái đẻ. Kết quả 3 năm trở lại đây, mỗi năm cũng cho gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Minh còn thường xuyên tạo công ăn việc làm thời vụ cho từ 3 - 5 lao động là đồng bào quanh vùng.
Có được những kết quả như ngày hôm nay là kết quả của sự tìm tòi sáng tạo của người nông dân dám nghĩ dám làm, là mô hình cần được nhân rộng. 

Viết bình luận