Trồng hoa mẫu đơn thu nhập gấp 5 lần lúa

Mẫu đơn là loài hoa khó có thể thiếu trong việc thờ cúng của người Việt nên nhu cầu thị trường là không nhỏ, nhất là ngày rằm, mùng 1 âm lịch... 

Nắm bắt nhu cầu này, xã Lê Lợi, huyện An Dương, Hải Phòng đi tiên phong chuyển đổi nhiều diện tích trồng lúa sang trồng hoa mẫu đơn, thu hiệu quả kinh tế khá.

09-49-14_img_3108
Hoa mẫu đơn trở thành cây trồng chủ lực của nhiều hộ gia đình tại xã Lê Lợi

 

Ông Nguyễn Văn Chiến ở thôn Lương Quy có hơn 1 sào trồng hoa mẫu đơn. Ông cho biết, hoa mẫu đơn trồng được 2 năm bắt đầu cho thu hái hoa bói, từ 3 năm trở đi cho hoa nhiều. Hiện ông trồng 3 giống hoa mẫu đơn khác nhau, gồm đơn ta, đơn mỹ, đơn tàu.

Trong đó, đơn mỹ đẹp nhất, màu đỏ, bông to nhất (đường kính đến 30cm), vì thế giá bán đắt nhất, có thời điểm đến 15 nghìn đồng/cành (một cành chỉ có một bông). Đơn tàu màu đỏ, đơn ta màu hồng, cả hai loại này đều có bông nhỏ nên chủ yếu được dùng để bày trong đĩa. Đơn mỹ có hiệu quả kinh tế cao nhất nhưng mùa hoa chỉ rộ từ tháng 6 đến tháng 8. Đơn tàu ra hoa từ tháng 2 đến tháng 6. Còn đơn ta thì nở hoa quanh năm nhưng hoa bé, hình thức kém hơn hai loại trên, giá rẻ.

Đơn ta dễ trồng, bà con có thể tự cắt hoặc chiết cành là trồng được. Riêng đơn Mỹ, bà con phải mua cây giống với giá khá cao. Trước đây vài năm, khi mẫu đơn bắt đầu được trồng rộng rãi ở xã Lê Lợi, giá cây đơn mỹ giống là 15 nghìn đồng/cành, nay đã giảm còn 4 - 5 nghìn đồng/cành.

09-49-14_img_3166
Đốn cành đón những vụ hoa mới

Cũng như mọi người trồng hoa mẫu đơn trên địa bàn xã, mỗi tháng, ông Chiến thu hoạch hoa 2 lần vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Hoa được chia thành hai loại, mẫu đơn cắt cành dài dùng cắm lọ được bán theo cành, khi được giá có thể 10 - 15 nghìn đồng/bông; mẫu đơn cắt ngắn (chỉ lấy bông, không lấy cành, để bày trên đĩa) thì bán theo bó. Ông bán buôn cho đại lý hoa ở chợ hoa đầu mối Hạ Lũng (quận Hải An, Hải Phòng). Nếu được giá, 1 sào có thể mang lại lợi nhuận vài triệu đồng trong một đợt thu hoạch hoa.

Với hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với trồng lúa (gấp 4 - 5 lần, nhà nào trồng quy mô lớn thì hiệu quả gấp hàng chục lần), nhiều hộ ở xã Lê Lợi đang chuyển đổi sang trồng mẫu đơn, nhiều nhất là ở xóm Đông.

Bà con trồng hoa cho biết, hoa mẫu đơn không kén đất, chăm sóc đơn giản, chỉ thi thoảng mới cần làm cỏ. Cây hầu như không có sâu bệnh. Người trồng cẩn thận thì có thể phun thuốc phòng bệnh cho cây, bón thêm chút ít phân đạm. Trồng hoa mẫu đơn đòi hỏi ít chi phí, cho thu hoạch quanh năm, thị trường tiêu thụ lớn. Vì thế, loài hoa này cho lợi nhuận cao, hơn cả cây đào cảnh – cây trồng truyền thống của các vùng trồng hoa huyện An Dương.

Bà Phạm Thị Hường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Lợi cho biết, trong tổng số hơn 40ha hoa cây cảnh toàn xã, diện tích trồng mẫu đơn khoảng 5 - 7ha. Bà con trong xã bắt đầu trồng nhiều hoa mẫu đơn từ vài năm nay. Có một số hộ trồng nhiều, khoảng vài mẫu/hộ, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Người trồng hoa mẫu đơn ở Lê Lợi không chỉ bán sản phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng mà còn vươn ra các tỉnh bạn như Hải Dương, Quảng Ninh…

Hoa mẫu đơn ở đây có chất lượng cao, nhiều nụ, lá xanh, có loại bông to bằng cái bát, đỏ thẫm. Bà con thường cắt cành dài 30 - 40cm, bán giá trung bình 10 nghìn đồng/cành. Loại hoa nhỏ dùng để bày đĩa có ít hơn. Họ cắt hoa bán chủ yếu vào ngày rằm, mùng 1 âm lịch. Hoa mẫu đơn đắt nhất, tiêu thụ mạnh nhất vào dịp rằm tháng 7.

09-49-14_img_3187
Hoa mẫu đơn trồng khắp mọi nơi ở Lê Lợi

Viết bình luận