Trồng mai cảnh xen dừa xiêm lùn thu tiền tỷ mỗi năm

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thu ở ấp 3 xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM không chỉ là giáo viên dạy giỏi của Trường tiểu học Lê Minh Xuân 2 mà còn là tấm gương sản xuất giỏi điển hình của xã với mô hình trồng mai xen dừa mang lại giá trị kinh tế cao.

10-51-24_2
Trồng mai xen cây dừa xiêm lùn giúp tăng thêm thu nhập.

Mới đây anh được Thành đoàn TP.HCM vinh danh là thanh niên sản xuất giỏi cấp thành phố...

Gặp chúng tôi, anh Thu chia sẻ: Ngoài đam mê dạy học, anh rất mê làm vườn nên mỗi khi đi dạy về là anh lại chăm lo mảnh vườn của mình, vừa là thú vui vừa kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Cây mai bắt đầu bén rễ với anh cũng từ đam mê cây cảnh, mê màu vàng của hoa và thấy được nhu cầu thị trường hằng năm rất lớn, nhất là vào dịp tết nên anh chọn nó là hướng đi chính.

Mặc dù thổ nhưỡng của Bình Chánh đa phần là đất phèn không hợp lắm với cây mai nhưng là người nhạy bén, năng động thường xuyên dùng internet vào công việc giảng dạy, anh Thu đã tìm tòi được kỹ thuật chăm sóc mai trên các trang khuyến nông.

Đồng thời anh cũng luôn đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình trồng mai hiệu quả ở nhiều tỉnh ĐBSCL nên anh năm bắt được chuyên môn, kinh nghiệm để áp dụng vào cây mai, cây dừa của mình.

Anh Thu cho biết: Mai rất dễ trồng, ít bệnh nhưng khâu chăm sóc rất quan trọng từ khâu tạo tán, tỉa cành, bón phân, uốn cành… Khi chọn giống phải lựa rất kĩ, lựa những hạt có bông đều 6 cánh.

Chỉ từ hơn 3.000m2 đất trồng mai xen dừa với hơn 8.000 gốc mai, nhờ đam mê và tài năng của mình anh Thu đã có thu nhập mỗi năm tỷ đồng.

Lúc mới ươm mai, diện tích đất còn trống nhiều và đến khi có thể bán ra thị trường ít nhất cũng phải 3 năm, từ đó anh nghĩ đến trồng xen cây dừa xiêm lùn trong vườn ươm mai.

Nhờ dừa tán thưa, thời gian cho thu hoạch nhanh mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu ánh sáng cho cây mai. Cùng với đó, dừa không kén đất, ít bệnh hại lên không sợ lây bệnh cho mai.

Hiện tại anh Thu có khoảng 3.000m2 dừa cho thu hoạch quanh năm làm vốn nuôi mai. Mô hình mai xen dừa khó nhất là đến năm hai phải bứng mai ra ngoài đất trống, để có chế độ chăm sóc riêng, giúp cây phát triển mạnh hơn. Trong khi đó dừa dễ chùm phát triển rất mạnh, dễ hút hết dinh dưỡng của mai, do đó việc chăm sóc mai làm sao để cân đối đủ dinh dưỡng là việc phải chú ý rất kỹ.

Chính vì thế anh Thu đã chăm sóc rất thành công để hai cây mai – dừa sống hài hoà cùng nhau mà dừa vẫn sai trĩu quả, còn mai vẫn phát triển mạnh với những “thế độc” do anh Thu tự học cách uốn.

Mai quan trọng nhất với người trồng là thời điểm đưa ra thị trường vào dịp tết. Để mai được giá cao thì cây phải nhiều bông nhiều nụ, hoa nở cánh đều, tán đẹp và nở đúng dịp.

Do vậy, để mai ra hoa đúng thời điểm đòi hỏi người trồng mai phải có kinh nghiệm, biết cách căn ngày, ngắt lá, bón phân, ủ ấp, hoặc giảm nhiệt độ giúp mai cho nụ nhiều, đều hoa bung đẹp…

Ngoài ra, để mai có thể đạt chuẩn bán ít nhất 3 năm sau khi trồng, chính vì thế hằng năm anh luân phiên trồng nhiều diện tích mai kế tiếp nhau, cứ diện tích mai năm nay thu mảnh này năm sau lại thu mảnh khác. Nhờ vậy, nguồn thu nhập từ mai va dừa của anh Thu luôn đều đặn, ổn định.

Viết bình luận