Trồng nghệ đỏ thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/ha

Với giá từ 10 - 15 ngàn đồng/kg nghệ đỏ thương phẩm, bà con nông dân ở thôn Bình Sơn, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy (Kon Tum) có mức thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/ha.

11-21-04_trong_nghe_moi_h_cho_thu_nhp_300_den_400_trieu_dong
Tham quan mô hình trồng nghệ đỏ

Tháng 3/2016, vợ chồng ông Phạm Văn Cầu (64 tuổi) và bà Trần Thị Kiệm (60 tuổi) ở thôn Bình Sơn mạnh dạn đầu tư trồng thí điểm 600m2 nghệ đỏ trên rẫy của gia đình. Do kỹ thuật chọn giống, trồng và chăm sóc còn hạn chế, nên năng suất, chất lượng nghệ củ thu hoạch không đạt được như mong muốn. Tuy vậy, diện tích nghệ của gia đình cũng cho thu nhập hơn 2 tấn củ.

Theo ông Cầu, nếu khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch đúng kỹ thuật và công nghệ, mỗi sào cho thu hoạch 6 tấn nghệ củ nguyên liệu. Không chỉ đạt sản lượng cao, nếu trồng và thu hoạch đúng thời điểm thì tỷ lệ phần trăm tinh bột trong củ nghệ cũng cao.

Ông Cầu là người đầu tiên trong thôn mạnh dạn đầu tư trồng nghệ đỏ. Để có được giống tốt, có kỹ thuật trồng và chăm sóc, ông đã lặn lội đến xã Krong (TP Kon Tum) tìm mua và học hỏi. Từ chỗ vừa học, vừa làm đến nay ông đã mở rộng diện tích nghệ của gia đình lên 8.000m2.

Bên cạnh việc phát triển diện tích nghệ, ông Cầu còn cung cấp giống nghệ cho bà con trong thôn với giá thấp để họ mở rộng trồng. Không những vậy, ông còn đầu tư 30 triệu đồng mua sắm máy móc sản xuất tinh bột nghệ. Hiện tại, mỗi ngày gia đình ông tiêu thụ từ 1 - 1,2 tấn nghệ nguyên liệu. Nếu bà con mở rộng diện tích, dồi dào nguyên liệu, gia đình ông tiếp tục mở rộng xưởng chế biến nghệ trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông cùng với Chi hội Phụ nữ thôn Bình Sơn xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng nghệ” với 32 hội viên tham gia và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm nghệ củ.

Cây nghệ đỏ dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nói về năng suất của cây nghệ, ông Cầu cho biết: Trong vụ thu hoạch vừa qua, nghệ đỏ của ông và bà con nông dân thôn Bình Sơn đạt sản lượng từ 20 - 30 tấn/ha. Với mức giá dao động từ 10 - 15 ngàn đồng/kg giúp bà con thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/ha...

Bà Nguyễn Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sa Bình cho biết, địa bàn có thổ nhưỡng thích hợp để phát triển cây nghệ đỏ. Năm 2016 bà con trong thôn đã trồng được hơn 4ha nhưng chủ yếu phát triển theo dạng tự tìm đầu ra cho sản phẩm. Để tránh tình trạng tư thương ép giá, địa phương đã cam kết với ông Phạm Văn Cầu tiêu thụ toàn bộ nghệ củ nguyên liệu cho bà con. Hiện tại, khả năng tiêu thụ sản phẩm nghệ củ của gia đình ông Cầu đạt từ 5 - 6ha/năm.

Viết bình luận