Trồng nha đam thương phẩm thu lợi nhuận cao

Nha đam là giống cây thuộc họ xương rồng nên ưa những vùng đất cát khô, nóng và không chịu được ngập úng hay thời tiết lạnh. 


Nha đam từ lâu đã được biết đến như một loại cây thuốc quý trong dân gian. Nó có thể chữa được rất nhiều các loại bệnh như sốt, trĩ, viêm gan, tiểu đường… vì đây là cây có đặc tính mát. 


Ngày nay người ta còn có thể chiết xuất nha đam để làm các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da và một phần lớn nha đam dùng làm đồ dùng hàng ngày như các loại thạch nha đam hay nước ép trái cây. Vì cây nha đam có nhiều công dụng và lợi ích như vậy nên hiện nay nhiều hộ nông dân một số tỉnh đã chuyển sang trồng nha đam thương phẩm và bước đầu thu được lợi ích cao. Ví như trước đây nha đam chỉ được các hộ dân ở Ninh Thuận trồng nhỏ lẻ trong các hộ gia đình để làm cây cảnh, làm thuốc. Nhưng ngày nay nhiều vùng đất cát ven biển Ninh Thuận chuyển hẳn sang trồng nha đam. Cho tới thời điểm này thì Ninh Thuận đã trở thành một trong những tỉnh có diện tích nha đam lớn nhất nước. Về Ninh Thuận tìm hiểu trồng cây nha đam, chúng tôi được anh Bùi Văn Tiến, một nông dân xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, cho biết: Trồng và chăm sóc cây nha đam đơn giản và tốn ít vốn đầu tư vì nó ưa các loại phân chuồng hữu cơ nên rất thuận lợi cho bà con. Khi trồng thì phải vun theo luống, mỗi luống và mỗi cây cách nhau 0,4m, một sào đất có thể được trồng 2.500 cây. Khi trồng cần bón lót một ít đạm và phân NPK để cây duy trì dinh dưỡng trong thời gian dài. Nên trồng thưa để cây phát triển mạnh và dễ đẻ thêm cây con. 


Thông thường các hộ dân bắt đầu trồng nha đam vào mùa mưa để cây con dễ phát triển. Mặc dù là cây thích hợp với vùng đất khô nóng nhưng nha đam ưa nước. Và để cây phát triển mạnh bà con cần tưới nước sao cho các luống nha đam luôn ẩm nhằm cho cây có thể hấp thụ dinh dưỡng và tích chất hữu cơ trong thân lá. Một ưu thế nữa là cây nha đam có khả năng chịu được sâu bệnh rất cao vì lá của chúng có một lớp biểu bì dày đủ sức kháng lại các loại sâu bệnh bình thường. Sau khi trồng khoảng 6 đến 8 tháng là bắt đầu có thể thu hoạch. Thông thường bà con cắt mỗi tháng 1 lần, khi cắt thì chỉ lấy 2 bẹ ngoài cùng. Nếu chăm sóc tốt các bẹ nha đam thường nặng khoảng 0,5 kg. 


Với giá cả hiện nay vào khoảng 4 ngàn đồng/kg thì mỗi lần cắt có thể thu về khoảng 8 triệu đồng/sào. Một năm có thể thu từ 6 đến 8 lần. Đặc biệt từ tháng thứ 10 trở đi nha đam bắt đầu phát triển mạnh và mọc thêm các cây con. Lúc đó bà con nông dân cần chăm sóc kỹ cả cây bố mẹ và cây con. Sau đó chiết bán cây giống hay nhân rộng diện tích vườn nha đam của mình. Thông thường cứ hai tháng lại tỉa cây con 1 lần để giảm bớt mật độ cây trồng tập trung dinh dưỡng nuôi cây bố mẹ. Vừa tưới cho vườn nha đam anh Tiến vừa hồ hởi kể chuyện: “Có mấy ông ở nhà máy gì đó về biểu tui ký hợp đồng bán nha đam dài hạn mà tui đâu biết ký cọt gì. Cứ đến tháng xuống tận ruộng cắt và trả tiền để tui nuôi con ăn học là được”.


Tuy chưa thống kê đầy đủ nhưng ước tính hiện nay toàn tỉnh Ninh Thuận có hàng trăm ha nha đam đang được trồng ở các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, TP Phan Rang… Một ưu điểm nữa của cây nha đam là có thể trồng xen kẽ với các loại cây công nghiệp, cây ăn trái mà không ảnh hưởng gì đến quá trình sinh trưởng của chúng. Theo như tìm hiểu của chúng tôi, bây giờ một số cơ sở chế biến ở đây đã biết cách chiết xuất làm nhựa khô để làm dược liệu và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Việc phát triển loại cây trồng này là một hướng đi đúng đắn cho các hộ nông dân nghèo ven biển Ninh Thuận.

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận