Trồng sen lấy củ lãi trên 100 triệu/năm

Mới đây, chúng tôi tới huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận công tác. Được nghe Hội Nông dân huyện giới thiệu ở xã Hải Ninh có hộ ông Tù Nải Chí trồng sen lấy củ cho hiệu quả cao. 


Ông Tù Nải Chí người dân tộc Hoa, năm nay 62 tuổi, hiện đang sống ở xã Hải Ninh, gia đình ông đã trồng sen lấy củ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nhiều năm nay. Đến nay, ông Chí được xem là người trồng sen lâu đời nhất ở địa phương. Gia đình ông thừa hưởng diện tích ao sen từ ông bà xưa để lại. Hiện nay, ông trồng 3 ha sen, trong đó có gần một nửa diện tích ông thuê thêm của hộ khác.


Lúc ban đầu, ông phải đi mua giống sen từ các tỉnh miền Tây, nhưng sau khi hạch toán lãi không nhiều vì chi phí vận chuyển khá xa. Những năm gần đây, ông tự trồng và để giống, ngoài ra còn bán cho các hộ khác khi có nhu cầu. Một năm, ông trồng được 4 vụ sen, một sào bình quân thu từ 800 đến 1.000 kg. Giá sen hiện nay dao động từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg. Đầu ra của sen chủ yếu là tiêu thụ ở thành phố Hồ Chí Minh và tiêu thụ một số ít ở địa phương. Hàng năm, sau khi trừ tất cả các chi phí ông thu lãi trên 100 triệu đồng.


Nhiều hộ dân thấy gia đình ông Chí trồng sen cho hiệu quả cao đã tìm đến nhà ông để mua giống về trồng. Khi nông dân mua giống, ông còn hướng dẫn quy trình kỹ thuật, phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh và 
phun thuốckịp thời để sen phát triển tốt.

 

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận