Trứng gà đang rớt giá 'thảm hại'

Giá trứng gà liên tiếp giảm trong thời gian vừa qua đã khiến người nông dân lo ngại có khủng hoảng về giá và lượng như thịt lợn.

Trung ga dang rot gia 'tham hai' - Anh 1

Trứng gà đang rớt giá liên tục khiến người chăn nuôi lo lắng 

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong khi các cấp ngành, địa phương tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thì trên thị trường sản phẩm gia cầm tiêu thụ cũng đang chững lại làm cho một số nơi, nhất là các tỉnh khu vực phía Bắc có một lượng không nhỏ trứng gia cầm bị ứ đọng, chậm được tiêu thụ, người dân khó tìm đầu ra, giá trứng gia cầm giảm xuống.

Giá trứng vịt (tại trại) các tỉnh phía Nam ngày 23/5 có giá 17.000 đồng/chục (trong khi giá từ 18.000-20.000 đồng/chục thì mới không bị lỗ). Còn đối với trứng gà, xu hướng giảm giá đang diễn ra ở cả miền Bắc và miền Nam. Tại miền Bắc, giá trứng gà trong tháng 3/2017 là 18.500-19.500 đồng/chục, đến tháng 5 giảm còn 17.000 đồng/1 chục. Tại miền Nam giá trứng gà sụt giảm sâu, cập nhật đến ngày 23/5, giá trứng gà chỉ còn 10.000-11.000 đồng/chục.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân, với nhịp độ tăng trưởng đều của gia cầm khoảng 3,8% so với sức tiêu thụ của trên 90 triệu dân thì khủng hoảng đối với gia cầm cũng không đáng ngại. Bên cạnh đó, khác với lợn, chi phí nuôi gà thấp hơn, vòng đời ngắn, sản xuất nhanh, gà có trọng lượng nhỏ, nếu thừa thì dễ dàng bảo quản hơn so với lợn. Nếu gà dư thừa, chỉ cần ngừng hoặc giảm cường độ ấp nở trứng phù hợp là có thể điều chỉnh được ngay.

Viết bình luận