TT - Huế: Gượng dậy làng rau sạch Quảng Thành

Vùng rau sạch xã Quảng Thành (thương hiệu rau sạch Hóa Châu), huyện Quảng Điền, TT-Huế vừa mới qui hoạch đưa vào tuyến du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng... chưa được bao lâu, thì bão lũ đã làm thiệt hại hàng chục ha rau đang đến kỳ thu hoạch của hơn 500 hộ dân ở các làng... 


Dù đã được cảnh báo thông tin về cơn bão lũ lớn, người dân đã có nhiều biện pháp bảo vệ làng rau, sân rau, nhưng với sức tàn phá của gió bão, lũ lớn nên hằng trăm hộ dân ở các thôn Thành Trung, Tây Thành, Phú Lương, Thanh Hà... đã không thể cứu vãn được số rau sạch đang gần thu hoạch của mình. Ông Nguyễn Hợi, người 
trồng rau ở thôn Thành Trung cho biết: “Toàn bộ diện tích 3 sào rau thơm, xà lách, cải... đã bị mất trắng, mặc dù gia đình đã che đậy kỹ lưỡng với nhiều lưới mành, sáo, thiệt hại kinh tế khoảng 15 triệu đồng...”. Nhằm tăng thêm thu hoạch, bà con trồng rau sạch tại đây đã canh tác tranh thủ, thâm canh tăng vụ liên tục các loại rau như: rau ngò, hành hương, rau thơm, xà lách, rau dền... Nhưng tất cả đều thất bại, chỉ trong vài ngày lũ bão, bà con đã hoàn toàn trắng tay.Đứng bên bờ ruộng rau nay chỉ còn trơ những luống đất xám màu bùn lũ, ông Quách Nhân, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho hay: “Làng rau của xã Quảng Thành đã được hình thành trên 100 năm và là một trong những địa chỉ cung ứng rau sạch, hoa, và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên Huế... Toàn xã có khoảng 70 ha rau sạch, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 300 lao động chính của cả xã. Mỗi ha rau sạch cho thu hoạch từ 120 đến 150 triệu đồng/năm, trừ chi phí, mỗi ha lãi từ 50 đến 60 triệu đồng”. 


Với sản lượng 3.000 tấn/năm, rau Quảng Thành được các siêu thị, khách sạn, chợ đầu mối tại Huế hợp đồng tiêu thụ. Ngoài ra, xưởng sơ chế rau sạch cũng đã được đưa vào vận hành với công suất từ 300 đến 400kg/ngày, mang lại nhiều lợi ích cho người dân: bảo quản rau được lâu hơn, chất lượng mẫu mã được nâng cao nhờ được đóng gói, dán tem, nhãn mác với thương hiệu rau "Hoá Châu" (thành cổ Hóa Châu).


Sản xuất rau sạch ở Quảng Thành đang trở thành một làng nghề theo quy trình sản xuất hàng hoá và có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Ông Hồ Văn Tuỳ, người tiếp quản, sản xuất nhiều sân rau đẹp, sạch ở Quảng Thành cho biết: "Đối với người trồng rau ở Quảng Thành, khó khăn nhất hiện nay là vùng đất sản xuất thấp, lại nằm trong vùng trũng thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ, do đó bắt buộc bà con phải làm ăn liều với thời tiết, chứ sản xuất theo vụ thì rất khăn... Biết là thất bát rồi, nhưng bà con cũng đang tính sẽ hỗ trợ nhau tích cực khâu làm đất, phòng ngừa sâu bệnh để tiếp cho vụ tới. Khó cũng phải vượt lên chứ không thể bỏ được...”.

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận