Tự làm bình phun thuốc BVTV cải tiến

Máy phun thuốc BVTV của ông Sơn được cải tiến với cấu tạo bình phun khá đơn giản, gồm bình ắc quy, bơm cao áp, bộ xạc của bình, đồng hồ báo xạc...

14-10-41_1
Ông Lê Văn Sơn bên bình phun thuốc BVTV cải tiến

Đối với nông dân trồng thanh long, việc sử dụng bình phun thuốc BVTV không còn xa lạ. Tuy nhiên, thay vì những công dụng vốn có của bình phun thuốc được bày bán trên thị trường, ông Lê Văn Sơn ở thôn An Phú, xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã mày mò, tìm tòi và cải tiến thành công bình phun thuốc BVTV rất tiện ích.

Theo ông Sơn, sở dĩ ông cải tiến bình thuốc BVTV xuất phát từ việc gia đình ông SX khoảng 3.000ha trụ thanh long cần đến 9 lao động thường xuyên. Ông hiểu rõ việc chăm sóc, phun thuốc BVTV cho cây thanh long là việc làm thường xuyên hàng ngày khá vất vả.

Trong khi đó, bình phun thuốc BVTV bán sẵn trên thị trường (máy nổ, mô tơ) không an toàn, không thuận tiện cho người lao động, vì thế, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề nông và ngành điện cơ trước đây theo học, ông đã mua những bộ phận lẻ của bình phun để cải tiến cho phù hợp thực tế.

Máy phun thuốc BVTV của ông Sơn được cải tiến với cấu tạo bình phun khá đơn giản, gồm bình ắc quy, bơm cao áp, bộ xạc của bình, đồng hồ báo xạc, 1 xe rùa, 1 quay dây (quấn ống), can 100 lít và cấu tạo dây 200m.

Ông Sơn cho biết, bình phun trên thị trường được lắp bằng mô tơ điện, máy nổ nên sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng, gây tốn xăng. Còn bình phun cải tiến sử dụng bình xạc, ít tốn điện. Đặc biệt, bộ phận van xịt (vòi phun) được cấu tạo điều chỉnh to, nhỏ, lên xuống, ngang dọc, rất thuận tiện cho việc phun và tiết kiệm chi phí thuốc BVTV.

Mặt khác, thay vì vác bình phun thuốc BVTV sau lưng như truyền thống, nhờ cấu tạo can nhựa để trên xe rùa nên giúp người lao động giảm bớt mệt nhọc và hạn chế tiếp xúc với thuốc BVTV.

Với cải tiến này, theo ông Sơn mang lại nhiều tiện lợi, an toàn, dễ sử dụng, dễ chế tạo, tiết kiệm thuốc BVTV và chi phí chỉ 2,5 triệu đồng/cái, rẻ hơn so với bình bán trên thị trường, nhờ tiết kiệm xăng.

Bên cạnh đó năng suất của bình phun thuốc BVTV cải tiến có thể phun được 480 lít nước, tương đương khoảng 1.500 trụ thanh long/ngày và chỉ có 1 người làm, tiết kiệm được nhân công lao động.

Được biết, việc cải tiến bình phun thuốc đã được ông Sơn thực hiện thành công hơn 1 tháng nay. Ông Sơn cho biết thêm, hiện ông chưa bán ra thị trường mà chỉ áp dụng vào vườn thanh long của gia đình. Tuy nhiên, nếu bà con nào có nhu cầu đặt mua hay hướng dẫn cách làm thì ông sẵn sàng chia sẻ.

Biết ông Sơn cải tiến được bình phun thuốc BVTV mang lại nhiều tiện lợi và hiệu quả, hơn một tháng nay, không ít hộ nông dân trồng thanh long trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc râm ran và muốn tiếp cận tiến bộ kỹ thuật này để học hỏi.

Viết bình luận