Tự trồng kiwi sai lúc lỉu tại nhà chẳng còn khó tại Việt Nam

Kiwi là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại có mức giá cao hơn nhiều so với trái cây trong nước. Nhưng thay vì chấp nhận mua giá "chát", tại sao ta không thử trồng kiwi ngay tại nhà với vài bước cực đơn giản dưới đây.

Kiwi là một loại cây cũng không khó chăm sóc nên hoàn toàn có thể trồng trong chậu vừa làm cây cảnh, vừa cho trái và cũng để tạo bóng mát. Kiwi trồng hạt thì thường mất 5-6 năm mới cho trái, nhưng kiwi trồng cây hoặc cành thì chỉ mất từ 2-3 năm đã có thể cho trái.

Theo anh Xuân Khương – chủ một trang trại cây giống tại Gia Lâm cho hay: thời gian gần đây cũng thấy có nhiều người đến mua cây giống kiwi về trồng trước thông tin loại kiwi Trung Quốc bày bán tràn lan. Kiwi là một loại cây cũng không khó trồng, chỉ cần bỏ ra chút công sức thì bạn đã có thể có trái kiwi vừa ngon vừa đảm bảo cho cả gia đình”.

Tu trong kiwi sai luc liu tai nha chang con kho tai Viet Nam - Anh 1

Theo anh Khương, trồng kiwi cần chú ý những đặc điểm sau:

Khí hậu

Kiwi là một giống cây xứ mát, thích hợp khí hậu ôn đới hay bán nhiệt đới. Nhưng hiện nay, một số cửa hàng cây giống tại Việt Nam cũng đã có những giống cây kiwi ít chịu lạnh hơn, hợp với khí hậu của miền Bắc nước ta. Cây thường rụng lá vào mùa đông nên thích hợp với khí hậu tháng 12, tháng 1 ở Việt Nam.

Chọn đất

Đất trồng tốt nhất cho cây là đất thịt pha mỡ, độ ẩm vừa phải, thoát nước tốt. Độ pH thích hợp cho cây phát triển là từ 5 - 6.5. Bạn hoàn toàn có thể trồng kiwi trong chậu bằng cách lấy đất trộn với than bùn, cùng một ít đá nhỏ và phân bón hữu cơ để cây có đủ dinh dưỡng phát triển.

Làm giàn

Kiwi là loại cây thân leo giống như nho nên cần phải làm giàn để cho cây phát triển. Bạn cũng chỉ cần làm giàn cao 1. 8m – 2m vừa dễ chăm sóc, vừa tiện thu hoạch.

Chăm sóc

Kiwi là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc cũng không cần bón phân nhiều. Mỗi cây cần 0.5 kg phân đạm mỗi năm, nhưng muốn có năng xuất cao , cần bón một ít phân lân, phân Kali hay phân vi lượng.

Cây thích hợp trồng ở độ ẩm vừa phải nên cũng không cần tưới quá nhiều nước. Vào mùa đông có thể ngắt lá, tỉa cành để kích thích cây ra hoa, tạo quả. Tỉa cành chỉ để lại 2-4 mầm ở mỗi cành. Tuy nhiên chỉ xén tỉa tạo hình khi cây con đã trồng được 1- 2 năm.

Tu trong kiwi sai luc liu tai nha chang con kho tai Viet Nam - Anh 2

Chỉ tần tốn một chút công sức và thời gian, bạn có thể trồng được những cây kiwi sai lúc lỉu.

Kiwi là nguồn thực phẩm dồi dào các chất xơ, giúp cơ thể dễ tiêu hóa,ngăn ngừa bệnh táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa khác, loại trừ các độc tố ra khỏi ruột già, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già,… Chỉ cần bỏ ra một chút công sức bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được những trái kiwi bổ dưỡng cho cả gia đình.

Viết bình luận