Tứ Xã: Trồng mướp đắng lai F1 lãi 4 triệu/sào

Ông Hoàng Thạch Vinh - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Thạch Vỹ (Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) cho biết: "Giống mướp đắng F1 đang được bà con nông dân ở đây trồng trên diện tích chuyên rau hoặc đất vườn cho thu nhập rất cao, từ 4-5 triệu đồng/sào". 


Giống mướp đắng lai F1 sinh trưởng rất tốt, ít nhiễm sâu bệnh, sản lượng cao và khả năng cho nhiều lứa, nhiều quả hơn nhiều so với loại giống khác. Mướp đắng lai F1 này có thể trồng quanh năm, song hai vụ chính là: Vụ xuân trồng tháng 2-3, thu hoạch tháng 4-6 và vụ hè trồng tháng 6-7, thu hoạch tháng 9-10. 


Từ khi trồng đến thu hoạch lứa đầu là 38-40 ngày, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng. Để cây được tiếp sức ngay từ đầu, đất cần được bón lót vôi, 
phân chuồng, phân hữu cơ, NPK và kali. Vôi được rải đều khi cày ải, còn các loại phân kia bón theo hàng rồi lên luống kết hợp dùng thuốc hoá học xử lý đất. Sau đó theo từng thời điểm sinh trưởng của cây tiếp tục bón thúc, bón qua lá và dùng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học để phòng trừ các loại bệnh chết cây con, dòi đục thân, vàng lá, rầy nâu, bọ trĩ và trừ sâu ăn tạp. Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật cây sinh trưởng rất mạnh, phân cành khoẻ.


Ông Thái ở khu 21, xã Tứ Xã người trồng 3 sào mướp đắng lai cho biết: "Đây là giống mướp đắng quả ngắn, sắc xanh nhạt và đặc ruột rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Với giá bán đại trà 3.000-3.500đ/kg, những lúc đầu hoặc cuối vụ giá có thể lên tới 8.000-9.000đ/kg thì mỗi sào trồng mướp đắng cho sản lượng khoảng 1,7-1,8 tấn quả, bán sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi 3,5-4,5 triệu đồng/sào, trong thời gian 3 tháng. Trong khi đó tiêu thụ tương đối dễ dàng, bán buôn ngay tại ruộng cho thương lái.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận