Tỷ phú đu đủ

Anh Đỗ Phú Ngự (ảnh) ở ấp Trảng Lớn, xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu hằng năm thu hàng tỷ đồng nhờ cây đu đủ nhờ mạnh dạn chuyển đổi giống mới, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tăng năng suất, chất lượng cao…

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Đình Lương, Bí thư chi bộ ấp Trảng Lớn cho biết: “Anh Ngự là một nông dân rất cần cù chịu khó, năng động, người đầu tiên ở xã mang giống đu đủ mới về trồng và ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Đây là một mô hình rất mới, chúng tôi cũng đang khuyến khích nhân rộng ở địa phương”. Anh Ngự cho biết, quê anh ở Quảng Nam vào lập nghiệp. Lúc mới vào gia đình anh trồng bắp, củ mì, rồi lên Gia Lai mua đất trồng cà phê, làm được mấy năm do giá cả thất thường không ổn định dẫn tới thất bại. Làm hoài, kinh tế gia đình vẫn khó khăn, cái túng, cái thiếu vẫn đeo bám quanh năm. Năm 2007, anh quay về xã Hắc Dịch thuê 5.000 m2 đất để trồng đu đủ. Lúc đầu anh trồng đu đủ thường, do thiếu kinh nghiệm, chưa có kỹ thuật, cây chết gần hết, còn lại một số cây èo ọt, năng suất rất thấp. Không nản chí, năm 2010 anh lặn lội về tỉnh Long An, đi tham quan ở huyện Đức Hòa, Đức Huệ, thấy người dân ở đây trồng đu đủ rất tốt, cây nào cây nấy quả ra từ gốc tới ngọn. Hỏi thăm mới biết họ đang trồng giống đu đủ ruột vàng năng suất rất cao, anh liền lân la học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng .

Sau khi đi tham quan thực tế, được học hỏi kỹ thuật, anh đã mua giống về trồng kín 5.000 m2. Nhờ chịu khó cần cù, chăm sóc đúng kỹ thuật, cây đu đủ phát triển tốt. Cây mới cao 60 - 80 cm đã bắt đầu cho trái và đến ngày thứ 80 cũng là lúc cả vườn đu đủ chuyển sang màu vàng, báo hiệu vụ thu hoạch đầu tiên đã đến. Ngày thu hoạch, cả xóm tới xem, ai cũng giật mình bất ngờ vì từ trước tới giờ người dân chỉ quen trồng cây mì, cây bắp, thu nhập rất thấp. Nay người dân trong ấp được tận mắt nhìn thấy những cây đu đủ trái như xếp từ gốc lên tới ngọn. Bình quân mỗi cây có khoảng 70 - 150 trái. Vụ thu hoạch đu đủ năm ấy kết quả thu được ngoài sự mong đợi, vừa được mùa (90 tấn quả/5.000 m2), vừa trúng giá (7.000 - 14.000 đ/kg). Từ thành công ban đầu, anh đầu tư thêm diện tích, vừa mua, vừa thuê được 4 ha đất chuyên canh cây đu đủ. Anh Ngự tâm sự: “Bản thân tôi là người trực tiếp trồng cây đu đủ cũng bất ngờ, huống chi người khác. Thấy được hiệu quả từ giống đu đủ này, nhiều người tới tham quan và hỏi mua giống. Thế là tôi trở thành “bà đỡ” đu đủ bất đắc dĩ!”. Để chủ động cung cấp giống cho bà con và trang trại của gia đình, anh đã tự mày mò nghiên cứu, nhân giống bằng phương pháp gieo hạt.

Có thể nhân giống bằng 2 cách: Sau khi thu hoạch trái vụ thứ nhất, có thể biết cây nào phát triển tốt, sai trái, mẫu mã đẹp. Cây bắt đầu ra bông đợt thứ 2, bông chuẩn bị nở thì tiến hành bao bông (ngăn ngừa thụ phấn chéo). Nhân giống theo cách này, chất lượng cây giống rất khỏe và có tính năng như cây mẹ, khi nào đậu trái non thì mở ra và đánh dấu những trái đó, chờ chín sẽ bổ ra lấy hạt để ương.  Cách thứ 2, chọn trực tiếp trái chín ở những cây khỏe mạnh, sai trái, trái nằm giữa thân cây, bổ ra lấy hạt cho vào chậu nước, hạt nào nổi lên vớt bỏ, lấy hạt chìm rồi mang ươm vào bịch. Cây mọc khoảng 10 - 12 cm là mang ra trồng hoặc xuất bán được. Anh Ngự cho hay, đặc điểm của giống đu đủ này khi chín ruột vàng, có vị ngọt đậm đà, ăn vừa giòn, vừa dai. Trái thon dài, trọng lượng trung bình từ 2 - 2,5 kg, chăm sóc tốt được 3kg/trái. Thời gian thu hoạch, từ khi trồng tới thu hoạch là 80 ngày (rút ngắn thời gian trồng so với các loại cây đu đủ khác từ 15 - 30 ngày), cây trồng được 2 năm phá bỏ, trồng xen canh các loại cây khác, sau đó trồng đu đủ lại.

Song song với việc hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc và nhân giống cây đu đủ, anh Ngự còn trú trọng ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm điện, nước. Đặc biệt là ngày công lao động, tăng hiệu quả kinh tế. Hiện mỗi ngày gia đình anh thu hoạch từ 5 - 6 tấn trái (một xe tải) cung cấp cho tỉnh Đồng Nai và chợ đầu mối TPHCM. 

Viết bình luận