Vì sao là phân đa yếu tố NPK chuyên dùng?

Kết quả khảo sát của các nhà khoa học thổ nhưỡng cho thấy, đất trồng trọt hiện nay ở nước ta phần lớn là đất chua, pH <4,5 không phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. 

09-45-25_phn-bon-vn-dien-cho-cy-che
Cty CP Phân lân Văn Điển có các sản phẩm phân đa yếu tố chuyên dùng cho các loại cây trồng

Các chất dinh dưỡng dễ tiêu như lân, kali đều nghèo, đặc biệt, các chất dinh dưỡng trung lượng như canxi, magiê, silic, lưu huỳnh và các chất vi lượng như kẽm, bo, sắt, đồng, mangan… đều nghèo đến rất nghèo.  

Nâng cao chất lượng nông sản

Phân bón Văn Điển là sự lựa chọn thông thái để nâng cao chất lượng nông sản, canh tác nông nghiệp bền vững. Phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân lân ngoài chất dinh dưỡng chính là lân (P2O5) = 16%, còn có vôi (canxi) = 30%, magiê = 15%, silic = 24% và còn chứa 7 chất vi lượng gồm kẽm, sắt, đồng, bo, mangan, molipđen, coban...

Những chất dinh dưỡng trung vi lượng này chiếm đến 70%. Phân lân nung chảy Văn Điển kiềm tính (pH = 8 - 8,5, 1kg lân có tác dụng khử chua tương đương 0,5kg vôi bột) không độc hại, không tan trong nước, tan tốt trong dịch chua của rễ cây; khi bón qua đất không bị rửa trôi, không gây ra hiện tượng “phú dưỡng” do phân bón thừa tan vào nước, rong rêu phát triển thu oxy làm nghẹt rễ lúa, thủy sản, cung cấp lân và các chất dinh dưỡng trung vi lượng từ đầu đến cuối vụ.

Phân bón Văn Điển là sự lựa chọn phù hợp để nâng cao chất lượng nông sản, canh tác nông nghiệp bền vững. Loại phân này không những giúp nâng cao năng suất và chất lượng nông sản mà còn bổ sung cân bằng lại dinh dưỡng trong đất, làm cho đất tơi xốp, hạn chế rong rêu, phục vụ cho canh tác nông nghiệp hiệu quả.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh: Magiê giúp tăng hấp thu và vận chuyển lân; Tăng số hạt chắc và năng suất; là thành phần chính trong diệp lục - nhà máy hấp thu năng lượng mặt trời để tổng hợp chất hữu cơ thông qua quá trình quang hợp. Magiê cùng với CaO tạo thành và giữ được hương vị cho gạo, làm cho hạt gạo bóng, sáng và đẹp.

Độ pH của chất béo trong hạt gạo thường rất thấp, ở môi trường này thành phần dinh dưỡng dễ bị phân giải, bốc mùi chua khó ngửi; Nếu bảo quản lâu, gạo chỉ chớm bị hút ẩm dễ bị nấm mốc tấn công. Do vậy, cho cây lúa hút đủ CaO, MgO thì độ pH trong hạt gạo tăng lên.

Vai trò của Silic: Để có 1 tấn lúa, cây lúa hấp thụ khoảng 20kg N, nhưng cần hấp thụ đến hơn 80kg SiO2. Silic giúp lá, thân và rễ lúa cứng cáp. Khi lúa có đủ silic, lá đứng thẳng nên hấp thu được nhiều ánh sáng, làm gia tăng khả năng quang hợp của cây, thân cứng ít bị đổ ngã, giảm được tỷ lệ hạt lép và lửng. Khi lúa được cung cấp đủ silic sẽ tăng tính kháng sâu đục thân, kháng bệnh do nấm và các yếu tố môi trường bất lợi khác như nhiễm mặn, hạn, úng, ngộ độc kim loại. Thiếu silic lớp vỏ trấu và vỏ lụa sẽ mỏng, có kết cấu yếu dễ bị nấm men xâm nhập làm giảm phẩm chất, khó bảo quản.

Phân lân nung chảy Văn Điển thích hợp nhiều vùng đất chua, lầy thụt, gò đồi, thung lũng, chiêm trũng, phèn, các loại đất chua, mặn ven biển… Loại phân này không những nâng cao năng suất, chất lượng nông sản mà còn bổ sung, cân bằng lại dinh dưỡng trong đất, làm cho đất tơi xốp, hạn chế rong rêu, phục vụ cho canh tác nông nghiệp bền vững.

Trong nhiều năm qua, bà con nông dân cả nước tin dùng phân lân nung chảy Văn Điển, các loại phân NPK đa yếu tố đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn các loại phân lân thông thường, thành bạn đồng hành không thế thiếu với bà con nông dân tại các vùng đất chua Tây Nguyên, miền núi phía Bắc, đồng bằng Nam Bộ và các vùng đất phèn mặn ven biển.

Với đặc trưng ưu việt của lân nung chảy như một nguồn cung cấp chất lân và các chất trung, vi lượng dồi dào, giá thành rẻ, các nhà khoa học đã phối hợp với Cty CP Phân lân Văn Điển đã đưa ra các công thức phối chế giữa Phân lân nung chảy với đạm và kali để đưa ra các công thức phân bón chuyên dụng cho cây và cho đất.

Hiện tại, Cty có hơn 60 dòng sản phẩm. Điểm khác biệt nhất của phân đa yếu tố NPK Văn Điển là: Tỷ lệ phần trăm các chất dinh dưỡng trung lượng, vi lượng chiếm từ 20 - 40% trong mỗi loại phân chuyên dùng.  

Cách sử dụng phân bón Văn Điển

Ví dụ, phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng cho lúa:

+ Bón lót: Chú ý tăng lượng đạm, lân, magie, canxi, silic để cho thời kỳ phát triển sinh dưỡng phát triển rễ, đẻ nhánh): Bằng phân ĐYT NPK 6.11.2 chuyên dùng bón lót cho lúa (dạng trộn 3 hạt); Thành phần dinh dưỡng: Ngoài các chất đa lượng là N = 6%, P2O5 = 11%, K2O = 2%; còn có các chất trung lượng là S = 2%, MgO = 10%, CaO = 20%, SiO2 = 15% và các chất vi lượng như: B, Mn, Zn, Cu, Co... tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60%.

Hoặc phân ĐYT NPK 5.10.3 (dạng vê viên); Thành phần dinh dưỡng: Ngoài các chất đa lượng là N = 5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%; còn có các chất trung lượng là S = 2%, MgO = 9%, CaO = 15%, SiO2 = 14% và các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co... tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 58%.

+ Bón thúc: Chú trọng thành phần kali và đạm để đón đòng, làm cho hạt chắc mẩy): Bằng phân đa yếu tố NPK 16.5.17 chuyên dùng bón thúc cho (dạng trộn 3 hạt). Thành phần dinh dưỡng: Ngoài các chất đa lượng là N = 16%, P2O5 = 5%, K2O = 17%; còn có các chất trung lượng là S = 2%, MgO = 5%, CaO = 8%, SiO2 = 7% và các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co... tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60%.

Để có phân chuyên dụng cho đất, nhà nông, trang trại cần đưa mẫu đất của mình tới phòng phân tích để định lượng các dinh dưỡng trong đất, hợp đồng với các nhà nghiên cứu căn cứ lượng thừa – thiếu để định ra công thức phân bón phù hợp, hợp đồng với Cty để có phân bón chuyên dụng phù hợp cho đất và cho cây nơi mình canh tác, giảm hoặc tăng một số thành phần căn cứ theo dinh dưỡng của đất.

Phân lân nung chảy Văn Điển: Dùng để bón lót trước khi gieo hạt giống hoặc trước khi trồng cây con, đối với cây trồng lâu năm thì bón sau thu hoạch hoặc trước khi cây phân hóa mầm hoa (cây ăn quả), liều lượng bón từ 600kg đến 1.000kg/ha tùy theo từng loại giống cây trồng và điều kiện thổ nhưỡng.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển dùng để bón lót: Trước khi gieo hạt hoặc trước khi trồng cây con, gồm các dòng sản phẩm như: Đa yếu tố NPK 5.10.3, đa yếu tố NPK 6.11.2, đa yếu tố NPK 4.12.7, đa yếu tố NPK 10.12.5… ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK) còn có các chất trung vi lượng chiếm từ 40 - 45% trong mỗi loại phân.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển dùng bón thúc cho cây trồng, gồm các sản phẩm: ĐYT NPK 16.5.17 bón thúc cho lúa, ĐYT NPK 22.5.11 bón thúc cho khoai tây, dâu tằm, các loại rau ăn lá; ĐYT NPK 16.8.8 bón thúc cho cây chè, ĐYT NPK 12.8.12, 16.6.16, 16.16.8 bón thúc cho cà phê, hồ tiêu, ĐYT NPK 15.5.20 bón thúc cho dứa, mía… tùy loại cây trồng để sử dụng loại phân chuyên dùng, lượng bón cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, mùa vụ của địa phương theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

+ Phân chuyên bón cho cây được sản xuất căn cứ nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của từng loại cây trồng và được sử dụng từng loại công thức để bón cho từng giai đoạn sinh trưởng phát triển, có tác dụng làm tăng khả năng sinh trưởng, phát triển, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

+ Sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là cung cấp đầy đủ 19 yếu tố dinh dưỡng; đặc biệt các yếu tố trung lượng, vi lượng có hàm lượng cao giúp cho cây trồng ổn định năng suất, nâng cao chất lượng nông sản, an toàn môi trường sinh thái.

Viết bình luận