Vỏ chai plastic làm từ cây cỏ

Các nhà khoa học thuộc trường ĐH London (Anh Quốc) mới đây đã thành công khi phát triển những loại cây, cỏ có thể chế biến thành chất polymer sử dụng làm chất dẻo plastic dùng làm các loại vỏ bọc. 


Chất này khi để trong nhà thời gian ngắn sẽ bị phân huỷ thành rác hữu cơ. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện loại chất dẻo có thể phân huỷ làm từ thân cây ngô, nhưng khả năng để vi khuẩn gây men thối rữa là rất lâu, khác với chất liệu mới này. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng để các nhà khoa học làm chất dẻo hữu cơ có thể phân huỷ tại nhà thay thế chất dẻo vô cơ làm từ các chất được chưng cất từ dầu mỏ hiện nay.


Theo các nhà khoa học, chất dẻo từ dầu mỏ có thể mất tới hàng trăm năm để phân huỷ, nhưng từ các thân cây mới phát hiện này chỉ mất có vài tháng. Charlotte Williams, ở Hiệp hội Nghiên cứu khoa học và Thể chất cơ khí cho rằng, vật liệu mới này làm từ đường có thể tung ra thị trường trong 5 năm tới. Khoảng 7% nhiên liệu gas và dầu mỏ được dùng làm chất dẻo nhân tạo, trong khi sức sản xuất của thế giới đã vượt quá 150 triệu tấn mỗi năm. 99% lượng chất dẻo được làm từ nhiên liệu hoá thạch. 


Các nhà khoa học cho rằng, cây và cỏ làm ra chất dẻo có thể phát triển nhanh trong khi tốn rất ít đất. Nó ít gây tranh cãi như dòng cây trồng chế ra nhiên liệu chạy xe ca. Cây trồng này cũng cho ra chất chế tạo chất dẻo lớn hơn, thân thiện với môi trường hơn. Hiện giờ, các nhà khoa học đang nghĩ cách để tạo ra chất dẻo từ các cây cỏ này để đưa ra thị trường với tương lai hứa hẹn, vì thương mại hoá sản phẩm này với những quy định quanh nó là cần thiết.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận