Vú sữa Lò Rèn - Trồng không đủ xuất

Ngay sau Tết, các nhà vườn trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) đều hối hả thu hoạch trái đóng hàng XK. Còn HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nhận được những hợp đồng lớn xuất hàng sang Anh và Canada.


Có mặt tại vùng trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, huyện Châu Thành chúng tôi chứng kiến cảnh các nhà vườn tất bật hái vú sữa, vận chuyển về nhà sơ chế của HTX để kịp đóng hàng đi nước ngoài. Tại nhiều khu vườn vú sữa trồng theo quy trình GAP, những cây vú sữa trĩu trịt trái to mọng, chủ vườn nào cũng cười tươi rói. Khu vực nhà sơ chế, đóng gói của HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đang ngổn ngang những thùng trái vú sữa. Liên tiếp những chuyến xe vận chuyển trái vú sữa tươi đang ào ào đổ về đây để phân loại, đóng thùng.Chủ nhiệm HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, ông Nguyễn Văn Ngàn hào hứng: Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, HTX đã xuất thử được 600kg vú sữa Lò Rèn tiêu chuẩn GlobalGap sang Anh. Mấy bữa nay HTX lại đang huy động nguồn hàng từ các nhà vườn để chuẩn bị cho đợt xuất tiếp 2,6 tấn vú sữa Lò Rèn GlobalGap cũng sang thị trường này (thông qua Cty TNHH Thương mại-Dịch vụ Rồng Đỏ, TPHCM)”. Theo Ban chủ nhiệm HTX, không như những năm trước, ngay từ đầu năm 2010 đã có nhiều đơn đặt hàng mua vú sữa Lò Rèn với số lượng lớn. Trong đó, có Cty Rồng Đỏ đã trực tiếp xuống khảo sát từng vườn cây và nhà sơ chế đóng gói của HTX để ký hợp đồng thu mua.


Sản phẩm vú sữa Lò Rèn đạt tiêu chuẩn GobalGap được HTX mua của xã viên giá 28.000 đồng/kg (loại trái từ 240 gram trở lên), cao gấp ba lần so giá thị trường. Nếu vẫn tiếp tục xuất được với giá này, nhà vườn trồng vú sữa theo qui trình GobalGap sẽ có lãi từ 12 - 15 triệu đồng/công. Gặp chúng tôi, chủ vườn Võ Công Thành, ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Phong, huyện Cai Lậy tâm sự: “Năm nay nhà vườn chúng tôi phấn khởi, ăn tết to hơn cũng nhờ “lộc vú sữa” đầu năm, nhiều hộ mải thu hoạch trái quên cả tết. Llúc này nhiều vườn vú sữa đã thu hoạch xong, đang chuẩn bị vô phân, tỉa cành nhánh để dưỡng cây cho vụ mới”.


Hộ anh Thành có 4 công vú sữa vừa thu hoạch xong, tổng kết mùa vú sữa năm nay, gia đình anh thu lợi nhuận khoảng 50 triệu. Gần đó, vườn vú sữa của hộ ông Năm Đẹp lại đang cho thu hoạch rộ. Ông Đẹp tính, mỗi công vú sữa ông cầm chắc lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Cứ với đà này, vú sữa bán được giá cao thì nhà vườn sống khỏe re, lại có điều kiện tái đầu tư cho vườn cây và xây dựng thương hiệu tiêu chuẩn GlobalGap.


Sau tết, các loại trái cây lại tập trung về chợ đầu mối Vĩnh Kim, huyện Châu Thành rất nhiều nhưng nhiều nhất vẫn là vú sữa Lò Rèn hay sapôchê. Cầm trên tay những trái vú sữa to mọng, vừa thu mua từ nhà vườn, chủ vựa Năm Nga (chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim) khoe: “Đây toàn là hàng tuyển, vú sữa đạt tiêu chuẩn GlobalGap cả. Loại này đóng hàng xuất mới ăn giá cao gấp đôi ba lần loại thường, nhưng có lúc vẫn không đủ hàng”. 


“HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim hiện có 55,3 ha vú sữa được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGap, ước đạt năng suất 400 tấn/năm. Sau khi xuất lô hàng vú sữa đạt tiêu chuẩn GlobalGap đầu tiên sang Anh, HTX sẽ tiếp tục xuất vú sữa Lò Rèn GlobalGap sang thị trường mới là Canada vào tuần tới” (ông Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim).


Theo chị Nga, hiện mỗi này vựa chị thu mua khoảng 14-15 tấn trái vú sữa, cao điểm trên 20 tấn. Đầu năm nay có ngày vú sữa Lò Rèn loại 1 có giá từ 50.000- 55.000 đ/chục (14 trái), nhưng vẫn khan hàng. Nhiều tiểu thương ở xác nhận, từ khi vú sữa Lò Rèn có thương hiệu, đạt chứng nhận GlobalGap khiến thành hàng cao cấp, bỗng cung không đủ cầu.


Trao đổi với NNVN, Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cho biết, đây là tín hiệu vui cho các nhà vườn trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, bởi đến nay về cơ bản địa phương mới giải được bài toán đầu ra cho sản phẩm vú sữa Lò Rèn vốn sóng gió suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, thực tế số lượng vú sữa đạt tiêu chuẩn GlobalGap còn hạn chế nên cũng chưa đủ cung ứng.


Một tin vui đầu năm nữa đến với người dân “vương quốc trái cây” Tiền Giang khi chỉ còn vài tháng tới là diễn ra Lễ hội Festival trái cây VN lần thứ I, tổ chức tại Tiền Giang. Đây chính là “cơ hội vàng” để địa phương có dịp giới thiệu những loại trái cây đặc sản có thế mạnh như: vú sữa Lò Rèn, thanh long Chợ Gạo, xoài cát Hòa Lộc, bưởi Long Cổ Cò…“Mặc dù đến tháng 4 đã hết mùa vụ vú sữa, nhưng HTX sẽ chủ động “găm trái” giữ lại trong những khu vườn GlobalGap để phục vụ lễ hội”- ông Ngàn nói.

Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận