Vườn cây thập quả chục năm vẫn "hot", khách Campuchia cũng mê tít

Vườn cây nhà ông Lê Đức Giáp ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai không còn xa lạ gì với những người yêu cây Hà thành cũng như các tỉnh lân cận. Ông Giáp chính là người đầu tiên đã ghép thành công 5 loại quả cùng phát triển tốt trên một thân cây bưởi.

Và từ 5 loại quả ban đầu, đến nay ông đã ghép thành công 10 loại quả trên một cây. Từ những sản phẩm ban đầu đến nay đã chục năm trôi qua, nhưng dường như sức hút của loại cây cảnh "thập quả" này vẫn không hề giảm nhiệt với những người thích chơi cây cảnh.

vuon cay thap qua chuc nam van "hot", khach campuchia cung me tit hinh anh 1

Ông Lê Đức Giáp bên vườn cây độc nhất vô nhị của gia đình

Đến thăm vườn cây của nhà ông Giáp, dường như ai cũng sẽ choáng ngợp bởi những chậu cây sai lúc lỉu với màu sắc rực rỡ nom vô cùng đẹp mắt. Dù tuổi đã cao nhưng lão nông 65 tuổi vẫn là người trực tiếp chăm sóc từng cây quý của mình và nhiệt tình tư vấn khi có khách đến thăm vườn.

Anh Lê Thanh Toàn, một khách hàng quen của ông Giáp cho biết: Năm nào tôi cũng tới vườn mua cây của ông Giáp, mấy năm gần đây có loại cây ngũ quả rất đẹp và mới lạ nên tôi thường lựa chọn mua về chưng trong nhà dịp tết. 

vuon cay thap qua chuc nam van "hot", khach campuchia cung me tit hinh anh 2

Các loại quả bưởi, cam, quýt, phật thủ... còn được ông Giáp in hình chữ Tài, Lộc và đặc biệt là cùng phát triển tốt trên một thân cây

Gia đình ông Giáp vốn có truyền thống trồng cam, quýt, bưởi nhưng phải đến năm 2007, ông mới bắt đầu thực hiện ý tưởng ghép nhiều loại quả trên cùng một thân cây. Những loại quả được ông Giáp chọn ghép đều thuộc họ có múi như bưởi, cam, quýt, phật thủ... và đây cũng là những loại quả thường được người dân mua về chưng trong nhà mỗi dịp Tết đến.

Ông Giáp chưa từng học qua bất cứ trường lớp ghép cây nào, ông đi xem người ta rồi về tự làm theo. Hồi mới bắt đầu ghép quả, mười người thì chín người bảo ông gàn dở, lấy cành từ cây này ghép vào cây kia làm sao thành công được, đến bà Thanh - vợ ông còn bảo: Ông làm rồi chỉ rước mệt vào thân…

Nhưng ông Giáp bỏ ngoài tai, vẫn âm thầm thử nghiệm, có hôm ông ở lì ngoài vườn cây đến tối mịt mới về.

vuon cay thap qua chuc nam van "hot", khach campuchia cung me tit hinh anh 3

Khách hàng đến tìm hiểu để mua cây

Qua hai năm, cây ông ghép không cho kết quả như mong đợi do tính toán thời gian chưa chuẩn, có những quả chín và bị rụng trước Tết Nguyên đán. Sau đó, ông rút kinh nghiệm và thực hiện ghép các loại cây khác nhau vào thời điểm khác nhau. Như giống bưởi, cam ra hoa đầu tháng giêng âm lịch, nhưng phải đến gần Tết mới chín thì phải ghép trước, còn phật thủ, quất, quýt ra hoa muộn hơn thì phải ghép sau.

Năm 2009, những cây ngũ quả của ông Giáp ghép đã thành công. Năm ấy, ông cho anh em trong làng mượn cây để chơi Tết, đồng thời trưng bày ngoài hội làng, nhờ vậy nhiều người tới đặt mua. Cho đến nay, tiếng tăm của loại cây cảnh độc đáo do ông Giáp tạo ra ngày càng vang xa và được nhiều người yêu thích.

vuon cay thap qua chuc nam van "hot", khach campuchia cung me tit hinh anh 4

vuon cay thap qua chuc nam van "hot", khach campuchia cung me tit hinh anh 5

vuon cay thap qua chuc nam van "hot", khach campuchia cung me tit hinh anh 6

Từ khi ông Giáp tung ra thị trường những cây ngũ quả đầu tiên đến nay đã ngót nghét chục năm, nhưng sức hút của nó vẫn rất lớn với những người thích chơi cây

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhưng căn chòi nhỏ giữa đồng của gia đình ông Giáp đã rộn ràng, tấp nập. Ngoài vợ chồng ông và người làm công, kể cả những ngày thời tiết xấu, vẫn có không ít khách thập phương hàng ngày về đây chiêm ngưỡng loại “siêu cây” và sẵn sàng mở hầu bao để mua chậu cảnh ưng ý. Từ một vùng đất ven đô, cây ngũ quả do ông Lê Đức Giáp tỏa đi khắp nơi, không chỉ khu vực miền Bắc mà cả miền Nam, thậm chí năm ngoái có khách tận Campuchia cũng tới đặt hàng.

Dù có năm thời tiết khắc nghiệt, mưa bão khiến nhiều quả trên cây đã ghép bị gãy cuống từ trong bọc nhưng ông Giáp vẫn lạc quan và cho rằng: Trong cái rủi có cái may, nhờ tiến hành ghép lại nên vườn cây ngũ quả năm nay mới có nhiều màu hơn, đẹp hơn so với những năm trước.

vuon cay thap qua chuc nam van "hot", khach campuchia cung me tit hinh anh 7

Mười loại quả khác nhau được lão nông Hà Nội ghép thành công trên cùng một thân cây

vuon cay thap qua chuc nam van "hot", khach campuchia cung me tit hinh anh 8

Cả khu vườn rực rỡ sắc màu của các loại quả, nhiều cây đã được "xí phần" từ cách đây cả tháng phục vụ Tết Kỷ Hợi

Mấy năm nay, cây ngũ quả của ông Giáp luôn cháy hàng, vì vậy năm nay ông trồng 200 cây, trong đó có khoảng 100 cây ngũ quả. Thời gian tới Tết âm lịch còn hơn 1 tháng nữa nhưng nhiều cây độc đáo đã có khách "xí phần" từ trước đó vài tuần. Được biết, sau khi chơi Tết nhiều khách quen còn gửi cây lại vườn để nhờ vợ chồng ông chăm sóc.

Về giá cả, ông Giáp cho hay: "Cây ngũ quả có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào tuổi và tán cây, số lượng quả... Để phù hợp với túi tiền nhiều người, tôi ưu tiên làm những loại cây có giá trung bình từ 1,5 - 10 triệu đồng".

Nhờ việc bán cây cảnh ngũ quả, thất quả, thập quả..., thu nhập của gia đình ông Cảnh đạt bình quân từ 300 - 500 triệu đồng/năm. Năm vừa rồi, gia đình ông đã xây được một căn nhà 3 tầng khang trang trị giá hơn 2 tỉ đồng.

Từ 5 loại quả đầu tiên, sau này ông Giáp ghép được tới 9-10 loại quả trên một thân cây theo nhu cầu của thị trường. Thời gian tới, ông Giáp dự định sẽ tiếp tục tìm kiếm những giống cây cho trái thơm ngon hơn và có thể ghép để nâng cao chất lượng của cây ngũ quả.

Viết bình luận