"Vương quốc” quất cảnh công nghệ cao khiến nhiều người ồ à thán phục

Tiên phong với quất bonsai

Là người có thâm niên hơn 30 năm trong nghề cây cảnh, ông Xuân hay chịu khó tìm tòi và sáng tạo ra các dáng thế cây mới độc đáo khiến nhiều dân chơi trong nghề phải thoảng thốt. Đáng chú ý Tết Nguyên đán 2017 vừa qua, nhà vườn của ông Xuân cho ra lò một lô hàng quất "thăng tiến" (sản phẩm được chủ vườn ghép khéo léo hai giống cây khác nhau là quất cảnh và cần thăng) đã thu hút rất nhiều khách hàng tới thăm quan, chiêm ngưỡng.

"vuong quoc” quat canh cong nghe cao khien nhieu nguoi o a than phuc hinh anh 1

"vuong quoc” quat canh cong nghe cao khien nhieu nguoi o a than phuc hinh anh 2

Ông Xuân chăm sóc quất cảnh chuẩn bị cho dịp Tết Kỷ Hợi tại vườn của gia đình.

"Nếu như trước kia, mỗi lần tưới nước phải huy động người lắp đặt máy bơm, kéo đường ống khắp vườn thì nay chỉ cần nhấn nút là cả vườn được tưới nước và phân. Ưu điểm hơn là hệ thống nước này rất đảm bảo, nước và phân được tưới rất đều khắp các cây mà không lo bị lốc gốc".

Ông Trương Ngọc Xuân

"Lúc đầu làm quất cảnh thấy bán dễ nhưng về sau bà con trồng nhiều, tôi nảy ra ý định làm hàng mới lạ. Ban đầu tôi lấy quất ghép thử với nhiều loại cây khác nhau xem thế nào nhưng đều thất bại. Nhiều người khuyên ngăn nhưng tôi vẫn làm và cuối cùng đã thành công, tìm ra được loại cây ghép quất thích hợp là cần thăng" -  ông Xuân nhớ lại. Dù bắt đầu ra lò từ dịp Tết Nguyên đán 2016, nhưng hàng của ông Xuân bán đắt như tôm tươi, có nhiều cây có giá trị lên đến cả chục triệu đồng mà vẫn không đủ hàng để bán.

Ông Xuân cho hay: Từ khi bắt tay vào sưu tầm và chơi cây, tôi đã biết đến cây cảnh bonsai nên khi áp dụng sang làm hàng chưng Tết cũng khá dễ dàng. Đầu những năm 2010, gia đình tôi đã có mặt hàng này xuất vườn với giá bình dân, dần dần về sau mới chuyển sang các mặt hàng cao cấp hơn nhưng vẫn đắt hàng lắm.

Theo ông Xuân, quất bonsai được đưa vào chậu để uốn tỉa, tạo dáng và chăm sóc ngay từ khi cây chưa ra hoa, quả. Do thời gian trên chậu dài nên để chăm và hoàn thiện được một dáng quất đẹp, đúng ý người chơi phải mất từ 2-3 năm, thậm chí có những dáng phải mất tới 5 năm mới thành công.

Nắm bắt được xu thế Tết Kỷ Hợi 2019, ngay từ đầu năm ông Xuân đã chủ động sáng tạo làm những cây quất cảnh bonsai trồng trong chậu sành hình các chú lợn vô cùng ngộ nghĩnh.

Các chậu sứ hình chú lợn (phục vụ cho năm Hợi) được ông đặt ở làng gốm Bát Tràng. "Sản phẩm của tôi là các chú lợn ôm giỏ quất cảnh rất đẹp và ý nghĩa. Dù là hàng mới nhưng nhà vườn của tôi đã đón nhiều khách tới thăm quan và một số người đã đặt tiền mua  hàng về chơi sớm"  - ông Xuân tiết lộ.

Năm nay, ông Xuân trồng khoảng 300 gốc quất bonsai các loại, trong đó, chỉ có vài chục cây quất cảnh được trồng trong chậu hình chú lợn. Những cây quất bonsai đẹp, song có giá khá bình dân chỉ từ 1 đến vài triệu đồng. Bên cạnh đó, nhà vườn của ông vẫn có nhiều hàng quất ghép cần thăng bonsai giá hàng chục triệu đồng đang chờ đến ngày xuất vườn.

Mạnh dạn đầu tư cho công nghệ cao

Vừa làm quất, ông Xuân vừa tìm tòi thêm các công nghệ mới để đưa vào áp dụng chăm sóc cây trồng. Mới đây, ông Xuân khiến nhiều người bất ngờ khi mạnh dạn đầu tư giàn tưới công nghệ cao vào chăm sóc vườn quất của mình. Vừa dẫn PV đi thăm quan nhà vườn của mình, ông Xuân vừa nâng từng dây ống để kiểm tra. "Tôi chả dám nhận là mô hình công nghệ cao đâu, chỉ thấy hệ thống tưới này hay và tiện lợi thì áp dụng đưa vào làm thôi" - ông Xuân nói.

Ông Xuân cho biết, đối với những chậu đựng quất bonsai thường không chứa nhiều đất nên muốn quất đẹp ra đều quả như ý muốn thì chủ vườn phải cung cấp chất dinh dưỡng, tưới nước làm nhiều lần, thường phải bón phân định kỳ cho cây (một tháng khoảng 2 – 3 lần).

"Dù việc lắp đặt không tốn kém nhiều tiền nhưng từ khi lắp đặt đường ống này và đưa vào sử dụng, gia đình tôi không chỉ tiết kiệm được nhiều nhân công mà việc tưới nước, chăm bón cho cây cũng được đảm bảo hơn" - ông Xuân nói.

Thấy chúng tôi tò mò về công nghệ mới này, ông Xuân bảo: "Nếu như trước kia, mỗi lần tưới nước phải huy động người lắp đặt máy bơm, kéo đường ống khắp vườn thì nay chỉ cần nhấn nút là cả vườn được tưới nước và phân. Ưu điểm hơn là hệ thống nước này rất đảm bảo, nước và phân được tưới rất đều khắp các cây mà không lo bị lốc gốc".

Minh chứng về hiệu quả đã thấy rõ, đến thời điểm này, các chậu, lọ quất của ông Xuân đều xanh tốt và cho quả rất đều, đẹp. "Với việc áp dụng công nghệ mới này và sáng tạo ra các sản phẩm cây mới, nhà vườn của tôi tự tin sẽ canh tranh và vượt trội hơn so với các nhà vườn khác ở trong và ngoài Hà Nội" - ông Xuân khẳng định.

Viết bình luận