Xem người Gia Lộc làm vụ đông

Năm nào Gia Lộc cũng dẫn đầu tỉnh Hải Dương về thành tích vụ đông. Nông dân Gia Lộc bảo: “Vụ đông giờ là vụ chủ chốt trong năm chứ đâu chỉ là... vụ chính nữa. Dù chẳng ai hô hào hỗ trợ gì thì dân chúng tôi cũng làm rào rào”. 


Trong lúc nhiều địa phương ở miền Bắc vẫn đang loay hoay thu hoạch lúa mùa thì thời điểm này vụ đông sớm Gia Lộc đã làm vài ba nghìn héc ta. Dọc những con đường làng bê tông phẳng lì qua các xã Gia Xuyên, Hoàng Diệu, Liên Hồng, Phạm Chấn... đã nườm nượp xe tải vào chở cải bắp, cải bẹ. Tạt ngang khu đồng Cà, thôn Tâng Phượng, xã Liên Hồng thời điểm này, hoa màu vụ đông sớm như cải bắp, súp lơ, xu hào đã bắt đầu bén màu xanh ruộng. Anh Lê Văn Họa (thôn Tâng Phượng) đang thoăn thoắt xới đất bón thúc đợt một cho ruộng cải bắp cho biết gặt xong lúa Bắc Thơm trà sớm ngày 25 tháng 9 là anh xuống giống vụ đông ngay. Hai sào cải bắp nhà anh xuống giống cách đây 10 ngày. Còn 1 sào súp lơ đã cấy được 4 ngày, hiện đã bắt đầu bén rễ. 


Anh Họa bảo rau vụ đông như Liên Hồng xuống giống như vậy là còn muộn. Chứ như ở Gia Xuyên họ làm từ giữa tháng 9, bây giờ rau đã phủ kín ruộng. Mấy năm nay ở Gia Lộc, mà đặc biệt là Gia Xuyên nhiều hộ đã bỏ hẳn vụ lúa mùa chuyển sang màu từ tháng 6. Tới cuối tháng 9 đầu tháng 10 cải bắp, cải dưa, su hào đã bắt đầu cho thu hoạch. Thời điểm này giá cải bắp đầu mùa 7.000đ/kg, rau cải dưa giá 3.000đ/kg các chủ buôn đến tranh mua ngay tại ruộng. 


Anh Họa nói vui rằng, ở Gia Lộc bây giờ nông dân trông ngóng vụ đông như ngóng ngày hội. Từ tháng 6 gặt xong lúa xuân, nhà nhà đã lục đục đốt rơm rạ, ủ 
phân chuồng dự trữ sẵn. Tới giữa tháng 9, lúc lúa mùa nhiều nơi vẫn còn xanh thì dân Gia Lộc đã nhanh tay gặt hái xong xuôi. Dưa chuột, bí xanh đã đúc sẵn bầu cao 50 – 70 cm chỉ việc bê ra ruộng. Theo anh Họa, cái quan trọng nhất khiến dân Gia Lộc hăng hái chuẩn bị cho vụ đông chu đáo như vậy bởi ai cũng thấy rõ vụ đông bây giờ lãi hơn cả hai vụ lúa cộng lại.


Để cho khách quan, anh Họa chỉ cho tôi sang hộ ông Vũ Văn Thịnh ở cùng xã Liên Hồng. Vừa hối hả 
bơm nướccho ruộng cải bắp 3 sào sắp sửa bón thúc, ông Thịnh làm cho tôi một con tính: “Một sào cải bắp 1.500 cây giống nếu mua giá đầu vụ khoảng 100 nghìn đồng. Cộng với tiền phân bón lót, tiền thuốc trừ sâu tính đầu tư cả vụ cao nhất cứ cho là 300 nghìn đồng/sào. Giá bắp cải cỡ 700g đến 1kg/bắp thời điểm bèo bọt nhất cũng 2.000đ/kg. Tính ra mỗi sào rau vụ đông cho lãi không dưới 1,5 triệu đồng – cao gấp 3 lần cấy lúa Bắc Thơm”. 


Ông Thịnh quả quyết, đó là cách tính đã trừ “rủi ro” lúc giá rẻ, chứ gặp vụ trúng lớn thì còn ăn to. Ví như vụ đông năm 2008, trong khi khắp nơi mất trắng thì dân Gia Lộc lại trúng lớn vì đắp được bờ bao ngăn lụt và phục hồi được các diện tích sau lụt. Một sào cải bắp của ông Thịnh năm ngoái lãi hơn 4 triệu đồng. Ông Thịnh cho biết năm nay từ tháng 6 đã sang Gia Xuyên thuê đất trồng 3 sào cải bắp, hiện đang sắp sửa cho thu hoạch. Vụ đông này, nhiều hộ ở Gia Lộc có xu hướng thuê đất diện tích lớn hàng chục héc ta để làm vụ đông, tiêu biểu như hộ anh Tăng Xuân Trường ở xã Gia Tân.


Bao Nong Nghiep Viet Nam 

Viết bình luận