XUẤT KHẨU LÔ QUẢ VÚ SỮA VIỆT NAM ĐẦU TIÊN SANG HOA KỲ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô quả vú sữa Việt Nam đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.

 

Thu hoạch vú sữa tại xã Vĩnh Kim (Châu Thành, Tiền Giang). 

Ngày 26/12, tại Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường (xã Đạo Thạnh, Tp Mỹ Tho), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô quả vú sữa Việt Nam đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. 

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá, đây là một tin vui cho ngành nông nghiệp địa phương cũng như nông dân tỉnh Tiền Giang.

Là tỉnh trọng điểm về sản xuất nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long, Tiền Giang có lợi thế phát triển ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu trái cây.

Tỉnh có trên 74.000 ha cây ăn quả với sản lượng mỗi năm 1,4 triệu tấn; trong đó, có 1.100 ha vú sữa với khoảng 500 ha đang cho trái, sản lượng mỗi năm 10.000 tấn quả.

Đặc biệt, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim là một trong những loại trái cây đặc sản có lợi thế cạnh tranh của địa phương đã được cấp chứng nhận Global GAP từ năm 2008 với chất lượng thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết, đây chỉ mới là bước khởi đầu của sự vươn ra thị trường quốc tế của trái vú sữa Việt Nam nói chung và Tiền Giang nói riêng.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm hỗ trợ xuất khẩu vú sữa trong đó tập trung cho việc đầu tư kiện toàn cơ sở hạ tầng, chuyển giao khoa học kỹ thuật thâm canh, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất,… 

Bên cạnh đó, nông dân trồng vú sữa cũng phát huy vai trò nòng cốt sản xuất và tham gia các hợp tác xã kiểu mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến cũng như thực hiện mối liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu, bảo đảm đầu ra và chất lượng nông sản xuất khẩu sang Hoa Kỳ. 

Nông dân Đặng Hoàng Thọ, người trồng vú sữa tại xã Long Hưng, Châu Thành, Tiền Giang bày tỏ niềm vui khi thấy trái vú sữa đặc sản được xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Ông cho biết, ông đã vận động nông dân tham gia trồng vú sữa theo tiêu chí GAP, đồng thời liên kết với doanh nghiệp Cát Tường để đưa sản phẩm vào thị trường Hoa Kỳ, vừa tăng thu nhập, ổn định cuộc sống vừa thu hút ngoại tệ từ cây trồng đặc sản. 

Ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cát Tường là doanh nghiệp được chọn xuất khẩu lô vú sữa đầu tiên sang Hoa Kỳ cho biết, để đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch nhập khẩu của các thị trường khó tính nói chung, thị trường Hoa Kỳ nói riêng, công ty đã xây dựng nhà máy đóng gói đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và đầu tư thiết bị xử lý hơi nước nóng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đảm bảo đạt yêu cầu kiểm dịch khắt khe của các nước nhập khẩu. 

Công ty cũng đã có những bước chuẩn bị cụ thể, kỹ càng cho việc xuất khẩu lô hàng vú sữa đầu tiên cũng như xuất khẩu ổn định sang thị trường Hoa Kỳ thông qua việc đầu tư xây dựng nhà đóng gói đạt tiêu chuẩn và đã được chuyên gia Hoa Kỳ thẩm định cấp mã số nhà đóng gói.

Đối với nông dân, công ty phối hợp xây dựng vùng nguyên liệu, định vị tọa độ để đăng ký mã số vùng trồng, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, thống kê sản lượng, bao trái…và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm tại vùng trọng điểm trồng vú sữa Tiền Giang. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, hiện nay, toàn vùng Đôngă bằng sông Cửu Long có khoảng 5.000 ha vú sữa tập trung tại một số tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ…

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ 3 của Việt Nam với giá trị kim ngạch trong năm vừa qua đạt 84,5 triệu USD, tăng 44,2% so năm 2015. Đây là thị trường tiềm năng đối với trái cây Việt Nam, trong đó có trái vú sữa.

Việt Nam cũng là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu trái vú sữa tươi vào thị trường Hoa Kỳ. 

Lô vú sữa đầu tiên của Công ty Cát Tường xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã mở ra cơ hội lớn cho trái vú sữa Việt Nam, cho tỉnh Tiền Giang, cho doanh nghiệp và nông dân.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng mong muốn tiếp theo Cát Tường, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp được xuất khẩu trái cây nói chung và vú sữa nói riêng sang thị trường các nước và đặc biệt là Hoa Kỳ./. 

Viết bình luận